Thứ Sáu, 20/09/2024 06:52 GMT+7

Điểm tin

Từ 1/7, giấy phép lái xe qua ứng dụng VNeID có giá trị như giấy tờ trực tiếp

(ANTV) - Ngày 29/6, Bộ Công an ban hành Thông tư 28/2024/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 32 quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT và Thông tư số 24 quy định về cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới. Thông tư có hiệu lực từ 1/7/2024.

Từ 1/7, giấy phép lái xe qua ứng dụng VNeID có giá trị như giấy tờ trực tiếp (Báo CAND)

Một trong những điểm đáng chú ý đó là việc giấy phép lái xe qua ứng dụng VNeID có giá trị như giấy tờ trực tiếp. Thông tin chi tiết trên báo CAND.

Thông tư mới này đã sửa đổi, bổ sung điểm a khoản 2 Điều 12 về việc kiểm soát các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông. Khi thông tin của các giấy tờ đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) , trong cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý thì việc kiểm tra thông tin của giấy tờ trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID), cơ sở dữ liệu có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ đó.

Nếu người điều khiển phương tiện, chủ phương tiện xuất trình bản giấy các giấy tờ thì tiến hành kiểm tra, đối chiếu trực tiếp các giấy tờ đó và thực hiện tra cứu thông tin liên quan đến giấy tờ đó trong hệ thống cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính, cơ sở dữ liệu khác.

Bộ Công an sẵn sàng các điều kiện thu nhận hồ sơ, cấp thẻ Căn cước cho công dân (Báo CAND)

Bộ Công an cho biết, đã sẵn sàng các điều kiện về hạ tầng, kỹ thuật, công nghệ để bảo đảm sẵn sàng thu nhận hồ sơ, cấp thẻ CCCD. Thông tin trên báo điện tử CAND.

Luật Căn cước được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 6, đến 1/7/2024 bắt đầu có hiệu lực giúp hoàn thiện pháp luật, đáp ứng thực tiễn về quản lý dân cư, cải cách hành chính, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, hướng tới Chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số và phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp.

Từ 1/7, khi Luật Căn cước chính thức có hiệu lực thì Bộ Công an sẽ triển khai việc cấp thẻ Căn cước theo quy định của luật và các văn bản hướng dẫn thi hành. Bộ Công an có đủ nguồn nhân lực, phương tiện, kinh nghiệm để có thể đáp ứng được nhu cầu tối đa của người dân khi có yêu cầu được cấp thẻ Căn cước theo quy định của Luật Căn cước năm 2023.

Bộ Công an cũng đã chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền, có kế hoạch triển khai cụ thể, hoàn thiện các phần mềm, hệ thống, tổ chức tập huấn cho cán bộ trực tiếp thực hiện, phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị và chính quyền địa phương.

Giao dịch xác thực sinh trắc học : Các ngân hàng đã sẵn sàng (KT&ĐT)

Theo Quyết định 2345 của Ngân hàng Nhà nước từ ngày 1/7/2024, khách hàng muốn chuyển khoản trên 10 triệu đồng hoặc lũy kế trên 20 triệu đồng/ngày phải xác thực khuôn mặt. Các ngân hàng cho biết, đã chuẩn bị sẵn sàng để đáp ứng quy định này.

Đến nay, hơn 90% các nghiệp vụ ngân hàng trọng yếu đã có thể thực hiện hoàn toàn trên kênh số. Về thu thập dữ liệu sinh trắc học của khách hàng thông qua CCCD có gắn chip, một số ngân hàng đã thu thập được lượng khách hàng lớn như VietinBank đã có hơn 300.000 khách hàng đăng ký sinh trắc học; MB thu thập sinh trắc học cho gần 400.000 khách hàng.

Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN Phạm Anh Tuấn cho biết, nếu khách hàng gặp khó khăn liên quan đến app ngân hàng hay nhận diện đọc chip thẻ CCCD có thể đến các điểm giao dịch ngân hàng để được hỗ trợ.