Thứ Sáu, 20/09/2024 09:30 GMT+7

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (03/5)

(ANTV) - Du lịch biển đảo bùng nổ, thúc đẩy kinh tế trong cao điểm hè; Loay hoay bảo vệ tài khoản ngân hàng, chứng khoán; Tiêu thụ điện phá vỡ mọi kỷ lục, ngành điện kêu gọi chung tay tiết kiệm điện; Lần đầu tiên Hà Nội công bố cấu trúc, đề minh họa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 - là những bài viết nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (03/5)

Du lịch biển đảo bùng nổ, thúc đẩy kinh tế trong cao điểm hè

Khép lại kỳ nghỉ dài ngày trước thềm mùa cao điểm hè, top địa bàn du lịch trọng điểm trên cả nước ghi nhận những tín hiệu tích cực về cả lượng khách và doanh thu. Cả nước đón 8 triệu lượt khách du lịch, tham quan, vui chơi dịp lễ 30.4 - 1.5. Lượng khách đổ về các địa phương có biển, đảo tăng vọt do thời tiết nắng nóng xuyên suốt kỳ nghỉ.

Theo đánh giá của Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, sự chủ động chuẩn bị và tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, lễ hội, thể thao có quy mô lớn tại địa phương, trung tâm du lịch, đặc biệt là sự đồng hành của doanh nghiệp đã tạo ra nhiều sản phẩm du lịch mới, thúc đẩy nhu cầu vui chơi giải trí, tham quan, nghỉ dưỡng trong kỳ nghỉ lễ và cao điểm du lịch hè 2024.

Loay hoay bảo vệ tài khoản ngân hàng, chứng khoán

Hàng loạt vụ việc lừa đảo liên quan đến đánh cắp tài khoản ngân hàng, chứng khoán để rút tiền của người dân, nhà đầu tư là hồi chuông cảnh báo người dùng cần tỉnh táo bảo vệ tài khoản của mình. Thông tin cảnh báo trên trang nhất báo KTĐT số ra sáng nay.

Thống kê của Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) trong 11 tháng đầu năm 2023, có gần 16.000 phản ánh về các trường hợp lừa đảo trên mạng, trong đó, 91% liên quan đến giả mạo, lừa đảo trong lĩnh vực ngân hàng - tài chính. Đặc biệt, thời gian qua, dù nội dung và hình thức lừa đảo trực tuyến không mới, nhưng các đối tượng lừa đảo đã chuyển hướng vào các nạn nhân mới là người cao tuổi, sinh viên, người lao động có thu nhập thấp và cả trẻ em vì họ đều có điện thoại thông minh, nhưng khả năng nhận diện các dấu hiệu, hành vi lừa đảo còn khá thấp.

Tiêu thụ điện phá vỡ mọi kỷ lục, ngành điện kêu gọi chung tay tiết kiệm điện

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, do nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện cả nước và công suất đỉnh hệ thống điện đã đạt kỷ lục mới. Để chung tay góp phần đảm bảo cung cấp điện trong mùa hè nắng nóng năm 2024, EVN kêu gọi cộng đồng cùng chung tay tiết kiệm điện.

Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) cho biết tuần trước tiêu thụ điện trung bình mỗi ngày đạt sản lượng gần 947 triệu kWh, cao hơn tuần trước đó khoảng 65,4 triệu kWh. Riêng miền Bắc tăng hơn 31,7 triệu kWh mỗi ngày. Nguyên nhân là ảnh hưởng của đợt nắng nóng đang diễn ra tại 3 miền, đặc biệt tại miền Bắc. EVN khuyến cáo khách hàng triệt để sử dụng điện tiết kiệm, nhất là vào các giờ cao điểm tối (từ 19h00-23h00). Trong đó, đặc biệt chú ý sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ, chỉ bật điều hòa khi thực sự cần thiết, đặt nhiệt độ ở mức 26-27 độ trở lên và có thể sử dụng kết hợp với quạt; chú ý không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn trong giờ cao điểm.

Lần đầu tiên Hà Nội công bố cấu trúc, đề minh họa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa công bố cấu trúc định dạng đề thi và đề minh họa các môn thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025. Đây cũng là lần đầu tiên Hà Nội công bố đề minh họa nhằm giúp học sinh có kế hoạch ôn tập, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi được đánh giá là "căng thẳng" hơn đại học.

Nhằm giúp cho học sinh ôn tập tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025, Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố cấu trúc định dạng đề thi và đề minh họa 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, cùng đề thi minh họa. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025 trên địa bàn Hà Nội sẽ diễn ra vào ngày 8 và 9/6 với ba môn thi gồm Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ với khoảng hơn 100.000 học sinh tham dự. Đây cũng là kỳ thi tuyển sinh cuối cùng thực hiện theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006.