Thứ Sáu, 20/09/2024 11:12 GMT+7

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Thời gian qua, nhiều người tìm đến dịch vụ cấp, đổi giấy phép lái xe online với mong muốn tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, việc thuê dịch vụ này tiềm ẩn nhiều nguy cơ lộ lọt thông tin, có thể khiến người dân rơi vào bẫy lừa đảo.

Thuê dịch vụ cấp đổi giấy phép lái xe online: Nghe quảng cáo, nhận rủi ro

Theo báo Lao động, một số đối tượng quảng cáo dịch vụ đổi bằng lái xe online với mức phí 400.000 đồng đối với xe máy và 600.000 đồng đối với ôtô. Nếu làm mức hơn 1 triệu, khách hàng không cần đến Sở Giao thông vận tải để chụp ảnh, giấy khám sức khoẻ, bên dịch vụ sẽ tự lo.

Người có nhu cầu chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân, căn cước công dân và chuyển tiền dịch vụ. Nhiều chuyên gia cảnh báo, việc cung cấp thông tin cá nhân với người lạ - như các đối tượng đổi giấy phép lái xe online có thể khiến người dân một số vấn đề như: bị lộ và rao bán thông tin; bị quấy rầy bởi quảng cáo rác, thậm chí bị hack mất dữ liệu.

Nhân lực công nghệ cao “đắt hàng”

Thị trường lao động năm 2024 được dự báo có nhiều điểm sáng. Trong đó, các ngành về công nghệ cao cũng như nhu cầu về nhân lực có trình độ chiếm ưu thế.

Hiện ngành vi mạch bán dẫn cần bổ sung gần 1 triệu nhân lực trên toàn cầu. Ở Việt Nam, riêng Tp. Hồ Chí Minh cần đào tạo nâng cao kỹ năng cho khoảng 6.000 kỹ sư/năm.

Báo Đại đoàn kết ghi nhận, thời gian qua có không ít lao động chủ động tham gia các chương trình đào tạo để sẵn sàng chuyển sang làm việc ở lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ bán dẫn. Nhiều chuyên gia khuyến cáo, học viên tham gia các khóa đào tạo quan tâm hơn đến việc tiếp tục nghiên cứu ứng dụng AI trong thiết kế vi mạch nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển thực tiễn.

Từ chuyện "Mai - Đào": Điện ảnh Việt cần một thay đổi từ chính sách

Kỷ lục doanh thu của phim “Mai” và cơn sốt bất ngờ của “Đào, Phở và Piano” đã lột tả rõ hơn diện mạo của công nghiệp điện ảnh Việt Nam hôm nay, đó là chưa có cơ chế, chính sách để điều tiết thị trường điện ảnh.

Mỗi phim trước khi ra rạp đều phải qua một quá trình đàm phán chặt chẽ giữa nhà sản xuất với nhà rạp về phân chia doanh thu và chiến dịch quảng bá. Phim nhà nước đặt hàng muốn có chi phi quảng bá thì cần phải có kế hoạch đề xuất từ trước, nếu được duyệt thì cũng rất khó đáp ứng được tỷ chia sẻ với các rạp.

Bên cạnh đó, phim nhà nước đặt hàng thì phải nộp 100% doanh thu về ngân sách nhà nước. Trong khi, thông thường tổng doanh thu bán vé mỗi phim phải được phân chia theo tỷ lệ phần trăm giữa nhà rạp và nhà sản xuất. Do vậy, Báo Công an nhân dân cho rằng để ngành công nghiệp điện ảnh phát triển thì rất cần những thay đổi triệt để từ chính sách.

Xây nhà ở xã hội: Vì sao doanh nghiệp nản lòng?

Đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội đang nhận sự ủng hộ từ dư luận. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến cho rằng khó thực hiện, vì những vướng mắc trong cơ chế pháp lý, thiếu nguồn vốn ưu đãi, lợi nhuận không cao.

Theo báo Kinh tế và Đô thị, đến nay cả nước chỉ mới có 499 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai. Trong đó, có 71 dự án đã hoàn thành với quy mô khoảng 37.800 căn. Như vậy còn cách rất xa mục tiêu 428.000 căn phải có vào năm 2025. Một số doanh nghiệp bất động sản chia sẻ, các điều kiện khắt khe, thủ tục vay vốn rườm rà, lãi suất cao là một số nguyên nhân khiến doanh nghiệp không mặn mà với nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, lợi nhuận của nhà ở xã hội chỉ có 10% nhưng vẫn cần các tiện ích xã hội như hầm, công trình công cộng, bãi đỗ xe… Ngoài ra, việc Bộ Xây dựng giảm 25% suất đầu tư so với nhà ở thương mại, trong khi thực tế cách làm giống nhau khiến doanh nghiệp làm nhà ở xã hội gặp nhiều khó khăn.