Thứ Sáu, 20/09/2024 18:41 GMT+7

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên các báo số ra tuần qua

(ANTV) - Những ngày giáp Tết Nguyên Đán, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tăng cường sản xuất để hoàn thành kế hoạch; nguyên vật liệu, hàng hóa tập kết lớn, việc tiêu thụ điện, nhiên liệu tăng cao. Thêm vào đó, đây là thời điểm miền Bắc vào mùa hanh khô, độ ẩm trong không khí giảm mạnh, vật liệu khô nổ rất dễ bắt cháy càng làm nguy cơ cháy, nổ tăng cao, dễ xảy ra những vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Cảnh giác với nguy cơ cháy, nổ trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Do đó, để bảo đảm an toàn PCCC, Cục Cảnh sát PCCC và CNCH khuyến cáo, đối với cơ sở sản xuất kinh doanh: người đứng đầu cần quan tâm tổ chức công tác tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ công nhân viên và người lao động chấp hành nghiêm nội quy, quy định PCCC; tăng cường công tác tự kiểm tra, kịp thời khắc phục những thiếu sót có thể phát sinh cháy, nổ; sắp xếp nguyên vật liệu, hàng hóa cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt; bảo đảm các điều kiện để lực lượng chữa cháy tại chỗ hoạt động hiệu quả; tổ chức các ca trực trong quá trình sản xuất và ngoài giờ hành chính để kịp thời phát hiện và dập tắt cháy ngay khi mới phát sinh, không để xảy ra cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng.

Lừa đảo tuyển lao động thời vụ hoành hành dịp cận Tết

“Lừa đảo tuyển lao động thời vụ hoành hành dịp cận Tết” là một bài viết đáng chú ý trên báo Lao động số ra trong tuần. Cuối năm, nhiều người tìm kiếm công việc thời vụ để có chi phí trang trải dịp Tết. Song họ lại vô tình bị cuốn vào rất nhiều chiêu lừa đảo bằng việc tuyển lao động thời vụ.

Hình thức lừa đảo phổ biến nhất hiện nay vẫn là lừa tuyển cộng tác viên "việc nhẹ lương cao" - giả mạo các trang sàn thương mại điện tử và các thương hiệu lớn để chiếm đoạt tài sản của các nạn nhân. Yêu cầu nộp một khoản tiền tạm ứng trước khi bắt đầu công việc cũng là chiêu các đối tượng lừa đảo thường sử dụng để chiếm đoạt số tiền mà không cung cấp công việc thực tế.

Ngoài ra, chúng có thể yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản cá nhân, bao gồm số thẻ tín dụng hoặc thông tin ngân hàng, với lý do để thực hiện thanh toán hoặc tạo tài khoản. Người dân cần luôn cảnh giác và không chia sẻ thông tin nhạy cảm với bất kỳ ai mà mình không tin tưởng hoặc không biết rõ.

Lo lắng chất lượng thực phẩm “nhà làm” không nhãn mác dịp cận Tết

Cận Tết, người người, nhà nhà rao bán các loại thực phẩm được quảng cáo là “nhà làm” lên mạng xã hội. Điều đáng nói, các sản phẩm này đều không nhãn mác, không hạn sử dụng khiến người dân hoang mang trong quá trình sử dụng.

Hiện nay, việc mua bán thực phẩm trên môi trường mạng khác tiện lợi, giúp người dân tiết kiệm thời gian mua sắm. Song, nó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi trên thực tế, những chủ tài khoản đăng bán hàng hầu hết đều không đăng ký kinh doanh, không có giấy tờ chứng minh chất lượng, nguồn gốc thực phẩm.

Chất lượng của những loại thực phẩm này chỉ được cam kết bằng miệng. TS Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo, nhiều khi làm ngon, nguyên liệu tốt, nhưng quá trình vận chuyển, bảo quản không đủ điều kiện cũng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi sử dụng.

Chật vật chống chọi với giá rét

Những ngày qua, thời tiết lạnh dưới 10 độ C, có thời điểm kèm theo mưa khiến đời sống cũng như sản xuất của người dân trên địa bàn Hà Nội bị ảnh hưởng nặng nề. Báo Kinh tế và đô thị số ra trong tuần có bài viết “Chật vật chống chọi với giá rét”.

Rét đậm đang ảnh hưởng khá nhiều đến sản xuất của người nông dân. Bà con chia sẻ đây đang là thời điểm các loại rau vụ Đông vào lứa thu hoạch. Khi nhiệt độ quá thấp kèm mưa nhiều cũng sẽ làm giảm năng suất và chất lượng của rau màu. Còn đối với những trang trại chăn nuôi khép kín, các hợp tác xã cũng chủ động bảo vệ đàn vật nuôi. Thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân khiến lượng bệnh nhân nhập viện gia tăng nhanh, đặc biệt là bệnh nhi, người cao tuổi.

Phòng bệnh trong những ngày rét đậm, rét hại

Để bảo vệ an toàn sức khỏe của người dân trước ảnh hưởng của rét đậm, rét hại, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng chống rét.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế và các đơn vị liên quan phổ biến kiến thức, hướng dẫn, khuyến cáo người dân trong cộng đồng thực hiện các biện pháp dự phòng, phòng chống rét hiệu quả, đảm bảo an toàn sức khỏe; cảnh báo để nguời dân biết và phòng tránh các tai nạn do sưởi như bỏng và đặc biệt phòng, chống ngộ độc khí CO do suởi ấm bằng than, củi trong không gian kín.

Chỉ đạo cơ sở y tế các cấp trên địa bàn đảm bảo bố trí đầy đủ cơ số thuốc cấp cứu, đủ giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp; tổ chức khám, chữa bệnh cho người dân, bảo đảm phòng chống rét cho người bệnh và người nhà người bệnh trong quá trình khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế.