Thứ Sáu, 20/09/2024 07:07 GMT+7

Cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ từ 15/8

(ANTV) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về việc áp dụng cấp thị thực điện tử cho công dân các nước, vùng lãnh thổ; các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử. Theo đó, từ 15/8, Việt Nam áp dụng cấp thị thực điện tử (e-visa) cho công dân tất cả các nước qua 13 sân bay, 16 cửa khẩu đường bộ và 13 cửa khẩu đường biển.

Với hiệu lực thi hành từ 15/8, Chính phủ giao Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện biện pháp cần thiết bảo đảm chủ quyền, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trong quá trình triển khai Nghị quyết.

Hiện nay, thị thực điện tử do Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an cấp cho người nước ngoài qua hệ thống giao dịch điện tử, có giá trị một lần. Trước khi Nghị quyết này được ban hành, Việt Nam cấp thị thực điện tử cho công dân 80 nước.

Mở rộng diện cấp và nâng thời hạn e-visa được Chính phủ và doanh nghiệp kỳ vọng sẽ tạo đòn bẩy lớn thu hút du lịch, đầu tư, hợp tác doanh nghiệp và nghiên cứu khoa học.

Bộ Công Thương chỉ đạo nóng về xuất khẩu gạo và bình ổn nguồn cung

Bộ Công thương vừa ban hành chỉ thị, yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ tăng cường công tác thông tin thị trường, xúc tiến thương mại, phát triển thị trường xuất khẩu gạo và bình ổn thị trường trong nước trong giai đoạn hiện nay. Chỉ thị được đưa ra trong bối cảnh tình hình thương mại lương thực toàn cầu diễn biến phức tạp, khó lường, đã và đang ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Để đảm bảo cân đối xuất khẩu và tiêu dùng nội địa, dự trữ lưu thông tối thiểu theo quy định, Bộ Công Thương yêu cầu Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo lực lượng tại địa phương phối hợp với cơ quan chức năng theo dõi sát tình hình giá gạo.

Bên cạnh đó, kiểm tra, kiểm soát nguồn cung, giá bán, ngăn chặn hành vi vi phạm về niêm yết giá, đầu cơ, găm hàng, định giá bất hợp lý đối với mặt hàng gạo. Đồng thời, ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh gạo không rõ nguồn gốc, xuất xứ; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm; phối hợp triển khai kiểm tra thi hành pháp luật về kinh doanh xuất khẩu gạo.

Cùng đó, Bộ Công thương yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp với đơn vị chức năng thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Hiệp hội Lương thực Việt Nam, các Vụ thị trường ngoài nước, Thương vụ, Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài theo dõi sát diễn biến thị trường gạo thế giới, tình hình sản xuất lúa gạo, diễn biến cung cầu, giá cả thị trường thóc, gạo nội địa; tham mưu, đề xuất giải pháp phục vụ điều hành xuất khẩu gạo trong tình hình mới.