Thứ Sáu, 20/09/2024 07:42 GMT+7

Thu hút đầu tư giữa Việt Nam - Hoa Kỳ

(ANTV) - Bộ Công thương cùng các hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ tại TPHCM vừa khai mạc Diễn đàn thương mại thường niên giữa Việt Nam – Hoa Kỳ. Tại Diễn đàn, các chuyên gia đã cung cấp thông tin cập nhật về xu hướng chính sách mới của Hoa Kỳ, góp phần tạo động lực cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước xây dựng chiến lược tiếp cận, mở rộng thị trường xuất nhập khẩu.

Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ năm nay diễn ra trong bối cảnh các mô hình vận hành kinh tế, xã hội của tất cả các quốc gia trên thế giới có sự biến đổi sâu sắc. Do đó, các phiên thảo luận tập trung thảo luận về triển vọng quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ và ý nghĩa đối với hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Bà Susan Burns, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh cho biết: Chúng tôi rất hào hứng khi quan hệ của Việt Nam - Hoa Kỳ được nâng cấp lên thành đối tác chiến lược toàn diện, sẽ mở ra cơ hội cho nhiều lĩnh vực; mà trong đó với chúng tôi rất quan trọng là ngành công nghệ bán dẫn . Khó khăn của các doanh nghiệp này là cần thêm nguồn lực để mở rộng quy mô. Do đó, những cam kết của Hoa Kỳ tại Hội nghị APAC vừa rồi liên quan đến ngành bán dẫn là chúng tôi sẽ cam kết hỗ trợ các chương trình đào tạo nhân lực, đồng thời tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho các kỹ sư bán dẫn.

Lợi thế của Việt Nam đối với lĩnh vực bán dẫn đối với tôi trước mắt là một lực lượng lao động trẻ và rất tài năng, nhạy bén với công nghệ, có trình độ ngoại ngữ; đặc biệt là tiếng Anh ngày càng thành thạo. Ngoài ra, các bạn có một bờ biển dài với nhiều cơ hội cho ngành năng lượng tái tạo. Điều này rất quan trọng đối với doanh nghiệp Hoa Kỳ bởi họ đang phải thực hiện những cam kết tăng trưởng bền vững.

Bên cạnh đó, diễn đàn còn dành thời gian thảo luận về những thách thức mà kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt trong bối cảnh các cuộc xung đột thương mại, địa chính trị vẫn diễn biến phức tạp; khả năng tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam trước xu hướng dịch chuyển các chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị toàn cầu

Theo ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, Chuyên gia cao cấp, Đại học Fulbright Việt Nam: Hiện nay cuộc đua của các doanh nghiệp không còn là thâm dụng lao động mà đang bước vào thâm dụng công nghệ, tức không thể dựa vào lao động giá rẻ để cạnh tranh. Ngày nay, với các bước tiến công nghệ thì doanh nghiệp cần nhìn nhận thay đổi chiến lược, từng bước chuyển đổi số để tạo lợi thế cạnh tranh. Hai quốc gia nâng cấp quan hệ thành đối tác chiến lược toàn diện không có nghĩa các yêu cầu xuất khẩu sẽ dễ dàng hơn, những tiêu chuẩn khắt khe càng phải được quan tâm để bảo vệ lợi ích cho cả doanh nghiệp và người dân của Việt Nam và Hoa Kỳ.

Từ năm 2018, Diễn đàn thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ đã trở thành một sự kiện thường niên, cung cấp thông tin, cập nhật về định hướng xây dựng chính sách phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư của Việt Nam và Hoa Kỳ. Diễn đàn góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, đề xuất Chính phủ của 2 quốc gia về các giải pháp thúc đẩy hợp tác song phương. Đồng thời, diễn đàn cũng là cơ hội quan trọng để cộng đồng doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết: Việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden chính thức tuyên bố nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào ngày 11 tháng 9 năm 2023 đã tạo nền tảng vững chắc, giúp hoạt động hợp tác giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất trên tất cả các trụ cột, trong đó trụ cột kinh tế - thương mại - đầu tư tiếp tục đóng vai trò là động lực trung tâm thúc đẩy quan hệ hai nước.

Trong quá trình phát triển đó, cộng đồng doanh nghiệp hai nước đã đóng vai trò hết sức quan trọng, giúp quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đạt tốc độ phát triển ấn tượng. Thành công này đạt được là nhờ Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp hai nước đã nỗ lực phối hợp, tập trung giải quyết kịp thời và hiệu quả những vấn đề thương mại ưu tiên.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Hoa Kỳ (tính đến hết tháng 8/2023), Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Hoa Kỳ với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt khoảng 79,4 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu sang Hoa Kỳ đạt 73 tỷ USD, nhập khẩu từ Hoa Kỳ đạt 6,3 tỷ USD. Việt Nam vẫn là nước xuất siêu lớn thứ 3 vào Hoa Kỳ, đạt 66,7 tỷ USD.