Thứ Năm, 19/09/2024 23:29 GMT+7

TP.HCM trong nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số xanh

(ANTV) - Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023 của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), TP.HCM nằm trong nhóm 5 địa phương dẫn đầu về các chỉ số này trong cả nước. Cùng với đó là các tỉnh Quảng Ninh, Đà Nẵng, Đồng Nai và Hưng Yên.

Cụ thể, năm 2023, tiêu chí giảm thiểu ô nhiễm và thiên tai của TP.HCM đạt 7,49 điểm, tiêu chí đảm bảo tuân thủ đạt 6,37 điểm, tiêu chí thúc đẩy thực hành xanh đạt 5,92 điểm và tiêu chí khuyến khích dịch vụ hỗ trợ đạt 4,43 điểm. Sau 6 năm liên tiếp dẫn đầu Chỉ số PCI (2017 - 2022), năm 2023 vừa qua, Quảng Ninh tiếp tục đạt PCI, nối dài thành tích đứng đầu lên năm thứ 7.

Đồng thời, Quảng Ninh cũng dẫn đầu cả nước ở Chỉ số Xanh PGI 2023. Sau khi thí điểm vào năm 2022, năm nay VCCI đã hoàn thiện và công bố Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI). Đây là bộ chỉ số cung cấp thông tin đầu vào từ thực tiễn kinh doanh để hỗ trợ chính quyền các tỉnh, thành phố trong công tác quản trị môi trường, cân bằng giữa các mục tiêu tăng trưởng kinh tế và bền vững môi trường.

Phân tích của báo cáo PCI-PGI 2023 cho thấy điểm số PGI cao tương ứng với chất lượng môi trường và khả năng ứng phó, chống chịu thiên tai, biến đổi khí hậu tốt hơn tại các địa phương. Tuy nhiên, chính quyền nhiều tỉnh, thành phố hiện vẫn gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm, triển khai các sáng kiến, giải pháp về môi trường tại địa phương, thiếu nguồn lực và năng lực chuyên môn, khả năng phối hợp trong xử lý các vấn đề vùng, liên vùng, hoặc doanh nghiệp chưa có đủ nhận thức và động lực thay đổi.

Cầu nghìn tỷ tại cửa ngõ TP HCM tái khởi động

Dự án đầu tư xây dựng cầu Nam Lý thay thế đập Rạch Chiếc có tổng mức đầu tư 919 tỷ đồng. Trong đó chi phí xây dựng 423 tỷ đồng, khởi công vào tháng 10 năm 2016 đến năm 2019 phải tạm ngưng thi công vì vướng mặt bằng.

Theo ghi nhận tại thời điểm hiện tại trên công trường cầu Nam Lý có hàng chục công nhân đang tất bật thi công các hạng mục trên phần cầu chính, đường dẫn. Tư vấn giám sát công trình thi công cầu Nam Lý cho biết có 4 liên doanh nhà thầu, mỗi nhà nhà thi công từng hạng mục. Hiện trên công trường có khoảng 60 công nhân và 16 máy móc gồm 4 cọc, 6 lu và 6 máy đào.

Trong những ngày cao điềm, nhà thầu huy động 90 công nhân mỗi ngày làm cả thứ Bảy và Chủ nhật. Theo báo cáo tiến độ gần đây nhất vào hiện toàn dự án đã đạt gần 75% khối lượng. Cac đơn vi đã hoàn thiện trụ T1, T2, T3, T4, nhịp cầu dẫn từ trụ T7 đến trụ mố M2.

Trên công trường, công nhân đang thi công các khối đúc hẫng cầu chính và các nhịp cầu dẫn từ mố M1 đến trục T4. Công trình sẽ được đầy nhanh tiến độ dự kiến thông xe vào 30 tháng 9 năm nay sau đó thi công đường dân sinh phía dưới gầm cầu và đưa vào hoạt động vào tháng 12 năm 2024.