Thứ Sáu, 20/09/2024 04:51 GMT+7

ASEAN+3 nhất trí đẩy mạnh hợp tác tài chính, kinh tế

(ANTV) - Tiếp tục chương trình làm việc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 57 và các hội nghị liên quan tại Vientiane (Viên Chăn), Lào, Bộ trưởng Ngoại giao các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cùng với Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc, hay còn gọi là ASEAN cộng 3, đã nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế và tài chính.

Mở đầu cuộc họp, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố trật tự quốc tế tự do và rộng mở dựa trên pháp quyền để đảm bảo khu vực tiếp tục tăng trưởng kinh tế ổn định.

Về phần mình, Ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Tae Yul khẳng định Seoul hi vọng thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với ASEAN để mở đường cho những cơ hội mới thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn nữa. Trong khi đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Bắc Kinh sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực mới nổi với các nước ASEAN, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế khu vực.

Cũng tại cuộc họp, các Ngoại trưởng đã thảo luận về nhiều khu vực và quốc tế khác cùng quan tâm như tình hình bán đảo Triều Tiên và Myanmar. Ngoài ra, các Ngoại trưởng nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế và tài chính bằng cách tăng cường mạng lưới an toàn tiền tệ.

Thời gian qua, ASEAN+3 đã tăng cường tính linh hoạt trong hoạt động của Sáng kiến Đa phương hóa Chiang Mai, có hiệu lực từ năm 2010 nhằm giải quyết những khó khăn về thanh khoản trong ngắn hạn, nhằm ngăn chặn sự tái diễn của cuộc khủng hoảng tiền tệ châu Á năm 1997.

G20 cam kết thúc đẩy việc đánh thuế giới siêu giàu

Các nước thành viên Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) nhất trí hợp tác để buộc giới siêu giàu nộp thuế. Nội dung này đã được nêu rõ trong tuyên bố chung đưa ra sau hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20 tại Rio de Janeiro, Brazil.

Tuyên bố của G20 có đoạn: “Với quan điểm hoàn toàn tôn trọng chủ quyền thuế, chúng tôi sẽ tìm cách hợp tác để đảm bảo đánh thuế hiệu quả đối với những cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao. Tuyên bố khẳng định sự bất bình đẳng về thu nhập đang làm suy yếu tăng trưởng kinh tế và sự gắn kết xã hội, đồng thời làm trầm trọng thêm tình trạng dễ bị tổn thương của xã hội”.

Đây vốn là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Brazil Lula da Silva hiện giữ cương vị Chủ tịch luân phiên G20 năm 2024. Ông Lula da Silva hy vọng, G20 sẽ nhất trí về mức thuế tối thiểu đối với giới tinh hoa giàu có, song tuyên bố cuối cùng của các quốc gia thành viên cho thấy đã có sự thỏa hiệp nhưng chưa đi đến đồng thuận.

Bộ trưởng Tài chính Brazil nhấn mạnh rằng, từ quan điểm đạo đức có thể thấy 20 quốc gia giàu nhất đang tồn tại một vấn đề là thuế ngày càng tăng đối với người nghèo chứ không phải người giàu. Mỹ và Đức đã bác bỏ về thỏa thuận toàn cầu liên quan đến vấn đề đánh thuế cấp tỉ phú. Trong khi Pháp, Tây Ban Nha, Nam Phi, Colombia và Liên minh châu Phi ủng hộ sáng kiến này./.