Thứ Sáu, 20/09/2024 07:15 GMT+7

HĐBA LHQ có 5 nước ủy viên không thường trực mới

(ANTV) - Đại hội đồng Liên hợp quốc, hôm 6/6 đã bỏ phiếu bầu Algeria, Guyana, Hàn Quốc, Sierra Leone và Slovenia làm 5 nước ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ. Trước thềm bỏ phiếu, chỉ duy nhất khu vực Đông Âu có 2 ứng cử viên Slovenia và Belarus tranh cử, trong khi các khu vực khác chỉ có duy nhất 1 ứng cử viên.

Theo kế hoạch, 5 nước mới đắc cử sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 2 năm của mình từ ngày 1/1 năm sau và thay thế cho các nước ủy viên không thường trực sắp mãn nhiệm gồm Albani, Brazil, Gabon, Ghana and Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Năm nước ủy viên không thường trực còn lại là Ecuador, Nhật Bản, Malta, Mozambique và Thụy Sĩ.

HĐBA có 15 thành viên, bao gồm 5 nước ủy viên thường trực là Mỹ, Nga, Pháp, Anh, Trung Quốc; và 10 nước ủy viên không thường trực do Đại hội đồng bầu luân phiên với nhiệm kỳ 2 năm và được phân bổ theo khu vực địa lý.

HĐBA là cơ quan quyền lực nhất của LHQ và có quyền đưa ra những quyết định mang tính ràng buộc pháp lý, như áp đặt trừng phạt và cho phép sử dụng vũ lực để duy trì hòa bình và an ninh thế giới.

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Cựu Thống đốc bang New Jersey chính thức tham gia tranh cử

Cựu Thống đốc bang New Jersey, ông Chris Christie, 61 tuổi, đã nộp hồ sơ đăng ký cho chiến dịch tranh cử của mình lên cơ quan liên bang, qua đó chính thức tham gia cuộc đua giành đề cử của đảng Cộng hòa cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Đây là lần thứ 2 ông Christie tham gia tranh cử sau nỗ lực đầu tiên không thành công vào năm 2016.

Một cố vấn của ông Christie cho biết vị cựu Thống đốc dự kiến tiến hành chiến dịch tranh cử phi truyền thống, tập trung cao vào truyền thông, tin tức và đối đầu trực tiếp với cựu Tổng thống Donald Trump. Bản thân ông Christie tự tin vào khả năng của mình khi đối đầu với cựu Tổng thống Trump trong cuộc đua lần này.

Dự kiến, ông Christie sẽ bắt đầu chiến dịch tranh cử tại một buổi mít-tinh tổ chức vào tối 6/6 ở bang New Hampshire.

Năm 2016, sau khi không giành được đề cử của đảng Cộng hòa, ông Christie quay sang ủng hộ ông Trump và sau đó trở thành một trong những người đứng đầu nhóm chuyển giao quyền lực của cựu Tổng thống. Năm 2017, cựu Tổng thống Trump đã bổ nhiệm ông Christie đứng đầu một ủy ban tư vấn về tình trạng lạm dụng thuốc giảm đau opioid.