Thứ Sáu, 20/09/2024 07:41 GMT+7

Mỹ đẩy mạnh thành lập các trung tâm công nghệ

(ANTV) - Ngày 12/5, Bộ Thương mại Mỹ bắt đầu mở cổng đăng ký nhận tài trợ từ chương trình thúc đẩy phát triển công nghệ với tổng trị giá 500 triệu USD. Khoản tài trợ này được trích từ nguồn ngân sách 10 tỷ USD giải ngân theo Đạo luật Chip và Khoa học (trị giá hơn 53 tỷ USD) triển khai năm ngoái nhằm khuyến khích đầu tư vào các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán lượng tử và công nghệ sinh học.

Để đủ điều kiện nhận tài trợ, các ứng cử viên cần đáp ứng tiêu chí xây dựng mối quan hệ đối tác gồm 1 hoặc nhiều công ty công nghệ, cơ quan phát triển cấp bang, các chương trình đào tạo nhân lực, một trường đại học và các nhà lãnh đạo chính quyền thành phố và bang.

Khoản tiền tài trợ sẽ được sử dụng để thúc đẩy thành lập các trung tâm công nghệ. Mỹ dự định phát triển khoảng 20 thành phố thành các trung tâm công nghệ, trong đó 10 thành phố có thể nhận được tài trợ của chính phủ.

Ngày 12/5, các nhân viên lái tàu tại vùng England của nước Anh đã tiến hành một đợt đình công mới trong bối cảnh đêm chung kết Cuộc thi Ca khúc Truyền hình châu Âu (Eurovision Song Contest) sẽ diễn ra vào cuối tuần này. Hoạt động vận tải của ngành đường sắt tại đây dự kiến sẽ bị gián đoạn nghiêm trọng.

Các nhân viên lái tàu của nghiệp đoàn Aslef tại Anh dự kiến tiếp tục đình công đòi tăng lương vào ngày 31/5 và 3/6 tới, cũng là ngày diễn ra trận chung kết Cúp FA tại sân Wembley. Lãnh đạo Aslef đã gửi lời xin lỗi đến các hành khách do các bất tiện, song vẫn khẳng định quyết tâm đòi quyền lợi cho các nhân viên của ngành đường sắt.

Các nhân viên đang yêu cầu giới chủ tăng lương để họ có thể trang trải chi phí sinh hoạt tăng cao, trong bối cảnh lạm phát leo thang. Nghiệp đoàn đường sắt cho rằng mức tăng lương 4% hiện tại mà các chủ doanh nghiệp đưa ra là không thỏa đáng. Trong khi đó, các thành viên của nghiệp đoàn đường sắt, hàng hải và giao thông vận tải sẽ thực hiện cuộc tuần hành vào ngày 13/5, trùng ngày diễn ra chung kết Eurovision Song Contest tại thành phố Liverpool.

Về phần mình, Chính phủ Anh đã kêu gọi các nghiệp đoàn chấm dứt những đợt đình công kéo dài nhiều tháng, cho rằng đình công vào thời điểm diễn ra các sự kiện lớn là "không chấp nhận được."