Thứ Sáu, 20/09/2024 05:24 GMT+7

Nguy cơ bùng phát dịch ho gà tại Philippines

(ANTV) - Ngày 30/3, Bộ Y tế Philippines đã cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch ho gà ở nước này, sau khi số liệu thống kê mới nhất cho thấy số ca mắc trên cả nước từ đầu năm đến nay cao gấp 20 lần so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó 60% số ca mắc là trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Theo Bộ Y tế Philippines đến nay nhiều tỉnh thành nước này đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh, phần lớn trong đó là trẻ em, đáng chú ý tính từ đầu năm đến ngày 27/3 đã có 40 trường hợp trẻ em tử vong vì bệnh ho gà.

Thông báo khuyến cáo phụ huynh cần cảnh giác và điều trị y tế kịp thời nếu phát hiện con mình có triệu chứng của bệnh. Ho gà là bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính rất dễ lây do một loại vi khuẩn gây ra. Bệnh lây chủ yếu qua giọt bắn, do ho hoặc hắt hơi, bệnh có thể gây biến chứng, thậm chí đe dọa tính mạng, đặc biệt với trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên bệnh vẫn có thể điều trị bằng kháng sinh và phòng ngừa bằng tiêm chủng. Trước tình trạng thiếu vacxin phòng bệnh ho gà, chính phủ Philippines đã đặt mua thêm 8 triệu liều và dự kiến lô hàng sẽ được giao trong tháng 4.

LHQ kêu gọi ngăn chặn nạn đói thảm khốc ở Sudan

Ngày 30-3, Liên hợp quốc đã cảnh báo, cần phải có hành động ngay lập tức để ngăn chặn tình trạng tử vong trên diện rộng và sự sụp đổ hoàn toàn về sinh kế cũng như ngăn chặn nạn đói thảm khốc ở Sudan.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, gần 5 triệu người Sudan đang trên bờ vực của nạn đói thảm khốc do xung đột. Nội chiến nổ ra ở Sudan từ ngày 15-4-2023 khiến gần 25 triệu người - một nửa dân số Sudan - cần viện trợ và khoảng 8 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Nếu không chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch và triển khai hỗ trợ nhân đạo, người dân của nhiều khu vực có nguy cơ phải chịu mức độ tồi tệ nhất về tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng cấp tính trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 5 tới.

Trước cảnh báo của LHQ, Mỹ cho biết, sẽ thúc đẩy Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hành động để có thể viện trợ cho người dân nơi đây bằng cách cho phép vận chuyển xuyên biên giới từ Chad./.