Thứ Sáu, 20/09/2024 15:52 GMT+7

Phái đoàn Hamas đến Ai Cập thảo luận về kế hoạch ngừng bắn

(ANTV) - Các nỗ lực ngoại giao nhằm xoa dịu tình hình khủng hoảng ở Trung Đông đang được đẩy mạnh, dự kiến 29/12, một phái đoàn đàm phán của lực lượng Hamas sẽ đến Cairo, Ai Cập để thảo luận và đưa ra quan điểm về kế hoạch ngừng bắn ở Gaza, vốn được Ai Cập đề xuất và thông báo hồi tuần trước cho các bên xung đột.

Một quan chức giấu tên của Hamas cho hay các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào các phương thức trao đổi đã được lên kế hoạch, số lượng tù nhân Palestine được trả tự do, cũng như việc đảm bảo việc quân đội Israel rút toàn bộ khỏi Gaza.

Trước đó, Cairo đã đề xuất kế hoạch 3 giai đoạn, bao gồm các lệnh ngừng bắn có thể gia hạn, thả các con tin bị Hamas bắt giữ để đổi lấy các tù nhân Palestine ở Israel, và cuối cùng là một lệnh ngừng bắn lâu dài nhằm chấm dứt xung đột.

Kế hoạch này cũng tạo điều kiện thành lập một chính quyền với sự tham gia của "tất cả các phe phái Palestine", những người sẽ chịu trách nhiệm quản lý và tái thiết Gaza sau cuộc chiến.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh xung đột tại Gaza vẫn tiếp diễn căng thẳng, kèm theo đó là những báo động về vấn đề nhân đạo. Hôm qua (28/12), một tàu hải quân Anh chở hàng viện trợ đến Gaza đã không thể giao hàng và phải cập cảng Malta vì lo ngại an ninh.

Mỹ và Mexico mở lại cửa khẩu biên giới

Mexico và Mỹ ngày 28/12 đã nhất trí duy trì việc mở cửa các khẩu biên giới giữa hai nước trong nỗ lực giải quyết vấn đề người di cư. Thông tin trên được Tổng thống Mexico López Obrador công bố sau cuộc gặp với phái đoàn cấp cao của Mỹ, trong đó có Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều quan ngại trước tình trạng làn sóng người di cư tràn qua Mexico để tìm cách nhập cư vào Mỹ gia tăng.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, Tổng thống Mexico López Obrador cho biết, hai bên đã đạt được thỏa thuận, mở cửa trở lại các cửa khẩu biên giới bao gồm cửa khẩu đường sắt giữa Mexico và Mỹ.

Trước đó, một số cửa khẩu đường sắt chủ chốt giữa hai nước đã tạm thời bị đóng cửa nhằm ngăn chặn dòng người di cư ồ ạt tràn vào Mỹ.

Nhập cư bất hợp pháp xuyên biên giới đã trở thành mối quan tâm hàng đầu đối với cử tri Mỹ. Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson mới đây đã gửi thư tới Nhà Trắng kêu gọi Tổng thống Joe Biden có biện pháp để ngăn chặn tình trạng nhập cư trái phép ở biên giới phía Nam nước Mỹ.