Thứ Sáu, 20/09/2024 07:05 GMT+7

WHO kêu gọi thiết lập hành lang nhân đạo để hỗ trợ người dân tại Dải Gaza

(ANTV) - Ngày 10/10, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kêu gọi thiết lập hành lang nhân đạo để ra vào dải Gaza trong bối cảnh xung đột leo thang tại khu vực này khiến ít nhất 770 người Palestine thiệt mạng và 4.000 người bị thương, khoảng 200.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa trong các cuộc không kích của Israel vào vùng lãnh thổ này kể từ ngày 7/10 vừa qua.

Phát biểu tại họp báo ở Geneva (Thụy Sĩ), người phát ngôn của WHO Tarik Jasarevic nêu rõ, WHO kêu gọi chấm dứt bạo lực và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập một hành lang nhân đạo để giúp người dân tại Dải Gaza tiếp cận y tế thiết yếu.

Theo người phát ngôn, WHO đã ghi nhận 13 vụ tấn công vào các cơ sở y tế tại Dải Gaza kể từ cuối tuần qua và số vật tư y tế tại đây đã được sử dụng hết. Trong khi đó, Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền Volker Turk cho rằng việc Israel bao vây Dải Gaza khiến người dân ở vùng lãnh thổ này không tiếp cận được nhu yếu phẩm là hành vi bị cấm theo luật quốc tế.

Ông Turk kêu gọi các bên giảm căng thẳng, đồng thời nhấn mạnh theo luật nhân đạo quốc tế, các bên xung đột có nghĩa vụ phải tránh các mục tiêu dân thường. Ông nêu rõ bất kỳ hành vi nào hạn chế người đi lại và hàng hóa lưu thông trong việc thực hiện lệnh bao vây đều phải có lý do chính đáng về quân sự, nếu không sẽ phải đối mặt với biện pháp trừng phạt tập thể.

Cùng ngày 10/10, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết nước này không tán thành việc đình chỉ viện trợ mang lại lợi ích trực tiếp cho người Palestine để phản ứng về đợt bùng phát bạo lực mới đây giữa lực lượng Hamas và Israel. Quyền Ngoại trưởng Tây Ban Nha Jose Manuel Albares khẳng định chính phủ nước này phản đối đề xuất đình chỉ viện trợ của Liên minh châu Âu (EU) cho các vùng lãnh thổ Palestine. Ông Albares cho rằng có thể các vùng lãnh thổ Palestine sẽ cần nhiều viện trợ hơn nữa trong thời gian tới sau khi xung đột giữa lực lượng Hamas và Israel nổ ra.

Hàn Quốc đánh giá khả năng Triều Tiên thử hạt nhân

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 10/10 nhận định Triều Tiên có thể thực hiện nhiều hành động khiêu khích khác nhau, bao gồm cả thử hạt nhân để chuyển hướng sự chú ý của dư luận khỏi cuộc khủng hoảng lương thực ở nước này.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đưa ra đánh giá trên trong một báo cáo chính sách phục vụ cuộc kiểm toán của Quốc hội, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau khi Triều Tiên sửa đổi hiến pháp vào cuối tháng trước, đưa vĩnh viễn chính sách vũ khí hạt nhân vào luật cơ bản của nước này.

Trong báo cáo, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ: “Để chuyển hướng những lời phàn nàn trong nước về vấn đề lương thực và thất bại trong chính sách kinh tế ra thế giới bên ngoài, có khả năng (Triều Tiên) sẽ tiến hành nhiều hành động khiêu khích chiến lược và chiến thuật khác nhau, bao gồm cả vụ thử hạt nhân lần thứ 7".

Bộ này đánh giá Triều Tiên sẽ nỗ lực phóng thành công vệ tinh do thám quân sự trong tháng này theo đúng kế hoạch.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cam kết sẽ tăng cường năng lực phòng thủ của đất nước để đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên, với kế hoạch hoàn thiện công tác phát triển thăm dò hệ thống phòng thủ tên lửa tầm thấp, được thiết kế để đánh chặn đạn pháo của Triều Tiên, vào tháng 8 năm sau. /.