Thứ Năm, 19/09/2024 23:28 GMT+7

Bác sĩ Việt Nam trình diễn kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn

(ANTV) - Nằm trong khuôn khổ hoạt động của Hội nghị Phẫu thuật lồng ngực và tim mạch châu Á lần thứ 31, Hội thảo khoa học “Phẫu thuật van hai lá xâm lấn tối thiểu” diễn ra vào chiều ngày 15/11 tại Viện nghiên cứu Tâm Anh – Tamri, TP.HCM, hàng trăm bác sĩ đã tận mắt chứng kiến những thao tác điêu luyện, chuyên nghiệp của các chuyên gia tim mạch Việt Nam và chuyên gia tim mạch Mỹ khi tiến hành sửa van 2 lá cho bệnh nhân 48 tuổi.

Bệnh nhân nam, 48 tuổi bị hở van 2 lá từ hai năm nay. Gần đây, khi thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, tình trạng hở của van 2 lá rất nặng, gây biến chứng giãn buồng tim và suy tim.

Thay vì mổ theo phương pháp truyền thống bằng cách mổ mở, có nhiều biến chứng nguy hiểm và nguy cơ tử vong cao, các chuyên gia đã tiến hành phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu. Với phương pháp này, người bệnh giảm các biến chứng, giảm đau hiệu quả và có thể thực hiện phục hồi chức năng chỉ 2 ngày sau mổ.

Sau khoảng 10 năm được triển khai tại Việt Nam, các chuyên gia tim mạch trong nước đã làm chủ được kỹ thuật này và thực hiện thành công hàng ngàn cuộc mổ mỗi năm.

Gần 200 bài báo cáo của hơn 500 giáo sư, nhà nghiên cứu cùng bác sĩ Việt Nam, Bắc Mỹ, Châu Âu và châu Á, Hội nghị phẫu thuật lồng ngực và tim mạch châu Á là cơ hội quý giá cho các chuyên gia, bác sĩ ngoại tim mạch trong và ngoài nước cập nhật những tiến bộ y khoa, ứng dụng công nghệ hiện đại trong phẫu thuật tim ít xâm lấn, tăng hiệu quả điều trị, cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.