Thứ Sáu, 20/09/2024 07:53 GMT+7

Kiên quyết xử lý vi phạm nồng độ cồn

(ANTV) - “Đã uống rượu, bia thì không lái xe” - thông điệp quan trọng này đã được tuyên truyền nhiều năm qua. Cùng với đó, chế tài xử phạt với vi phạm ở mức kịch khung cũng đã tăng lên tới 40 triệu đồng và tước bằng lái xe 2 năm – một quy định được đánh giá rất khắt khe, góp phần kéo giảm nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông. Song thực tế, bất chấp quy định, tình trạng lái xe vi phạm nồng độ cồn vẫn gia tăng dịp Tết.

Trước thực tế này, lực lượng CSGT các đơn vị, địa phương vẫn ứng trực 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát, quyết không để những ma men trở thành hung thần trên những cung đường xuân.

Thời gian trước, có những buổi tuần tra, kiểm soát, lực lượng CSGT công an tỉnh Sơn La không phát hiện trường hợp nào vi phạm nồng độ cồn. Thế nhưng, những ngày giáp Tết, chỉ trong 1 buổi tối, lực lượng chức năng đã phát hiện rất nhiều trường hợp uống rượu bia, vẫn cố tình điều khiển phương tiện. Thậm chí, nhiều đối tượng còn cố tình bỏ chạy khi trong người đang sẵn hơi men.

Thiếu tá Phùng Quang Minh, Đội trưởng, Phòng CSGT, Công an tỉnh Sơn La cho biết: Triển khai thực hiện đợt cao điểm để đảm bảo chất lượng giao thông trật tự xã hội dịp Tết Nguyên Đán 2024 thì đơn vị chúng tôi đã triển khai để ra quân 100% quân số, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để tổ chức tuần tra kiểm soát 24/24 giờ trên địa bàn được giao, xử lý nghiêm hành vi vi phạm có thể xảy ra. Chúng tôi tập trung xử lý thật mạnh vào những vi phạm là nguyên nhân gây tai nạn giao thông có thể kể đến như chạy quá tốc độ, trong cơ thể có nồng độ cồn, có chất ma túy, quá khổ quá tải, quá số người.

Với đặc thù địa bàn đông đồng bào dân tộc thiểu số, còn giữ thói quen uống rượu bừa bãi, uống nhiều mỗi dịp lễ tết. Vì vậy, bên cạnh công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, Lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Sơn La còn tranh thủ tuyên truyền, vận động bà con, người thân của người vi phạm hiểu về tác hại của rượu bia.

Cùng với xử lý mạnh tay với vi phạm nồng độ cồn, giai đoạn này, trên địa bàn thành phố xuất hiện tình trạng thanh niên tụ tập lạng lách, đánh võng. Do vậy, lực lượng CSGT đã thành lập nhiều các tổ khác nhau, tuần tra mật phục, kịp thời ngăn chặn đua xe trái phép. Tất cả vì những cung đường an toàn.