Thứ Sáu, 20/09/2024 04:32 GMT+7

Xã hội

Hiệu quả từ quản lý lưu trú điện tử

(ANTV) - Từ khi Đề án 06 với những tiện ích nổi bật được triển khai thì việc quản lý lưu trú cư trú đã trở nên dễ dàng hơn nhiều. Chính vì thế, công tác tuyên truyền, hướng dẫn lý về lưu trú luôn được Công an các địa phương chú trọng thực hiện. Ghi nhận trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Nếu như trước kia, các cơ sở kinh doanh lưu trú ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi mỗi ngày đều phải đến cơ quan công an quản lý để đăng ký lưu trú, tạm trú thì giờ đây, khi áp dụng đăng ký trực tuyến đã giúp các điểm lưu trú giảm bớt được rất nhiều thời gian đi và thủ tục đơn giản hóa cực kỳ tiện lợi trong quá trình đăng ký.

Sau khi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy bị “khai tử”, việc quản lý cư trú từ phương thức thủ công đã được chuyển dần sang quản lý bằng công nghệ thông tin theo số định danh cá nhân. Các du khách hay người dân địa phương khác đến Quảng Ngãi đều thực hiện các thủ tục về đăng ký thường trú, tạm trú, tạm vắng... thông qua Cổng dịch vụ công trực tuyến thuộc hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tương tự, việc quản lý lưu trú của các cơ sở kinh doanh cũng được áp dụng và chưa bao giờ tiện lợi hơn như hiện tại.

Lực lượng Công an cơ sở nắm chắc lịch sử lưu trú của du khách, người dân là nhiệm vụ quan trọng trong đảm bảo an ninh, an toàn địa bàn. Kể từ khi triển khai cài đặt ứng dụng VNeID, những buổi xuống cơ sở hướng dẫn cài đặt, sử dụng phần mềm quản lý lưu trú ASM cũng như Cổng dịch vụ công trực tuyến được thường xuyên tổ chức.

Để giúp các cơ sở kinh doanh lưu trú nắm vững và áp dụng tốt phần mềm, ứng dụng lưu trú, lực lượng Công an từ huyện đến xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn sử dụng ứng dụng dịch vụ công trực tuyến và phần mềm quản lý lưu trú ASM cho các cơ sở lưu trú trên địa bàn. Qua đó, vừa góp phần phòng ngừa, phát hiện dấu hiệu tội phạm, vừa phục vụ công tác đảm bảo an ninh trật tự, tạo điều kiện tốt trong quản lý lưu trú phục vụ và phát triển ngành du lịch của địa phương.