Thứ Sáu, 20/09/2024 05:10 GMT+7

Chính trị

Báo chí, dư luận xã hội và cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam

(ANTV) - Nhằm góp phần thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước về tiếp tục đẩy mạnh, kiên quyết, kiên trì đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực, sáng 22/6, tại Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Báo chí, dư luận xã hội và cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam hiện nay”.

Ban Tổ chức hội thảo đã nhận được hơn 70 bài tham luận của lãnh đạo bộ, ban, ngành và các nhà khoa học.

Các bài tham luận tiếp cận dưới nhiều góc nhìn và chủ đề khác nhau, nhưng nội dung chủ đạo là làm rõ thực trạng báo chí, dư luận xã hội với cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam hiện nay; đồng thời khẳng định báo chí và dư luận xã hội là những lực lượng, công cụ chủ lực trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận về cơ sở lý luận và thực tiễn, vai trò, tác động của báo chí, dư luận xã hội đối với cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta; dự báo những thời cơ và thách thức, đồng thời đề xuất phương hướng, giải pháp nhằm phát huy hiệu quả vai trò của báo chí, dư luận xã hội đối với cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta thời gian tới.

Kết quả của Hội thảo là cơ sở cung cấp luận cứ khoa học quan trọng, hữu ích cho việc tiếp tục triển khai có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với công tác phòng, chống tham nhũng tiêu cực.

Một nền báo chí tự do – bình đẳng

Trong xã hội hiện đại, báo chí có vai trò quan trọng trong việc truyền tải các quan điểm, ý chí của Nhà nước và góp phần nói lên tiếng nói của Nhân dân. Nói cách khác, báo chí chính là công cụ của việc tự do biểu đạt.

Ngày nay, tự do ngôn luận, tự do báo chí có ý nghĩa đặc biệt đối với sự phát triển của từng cá nhân và cộng đồng, đây cũng là những quyền cơ bản của con người đã được Việt Nam cam kết thực hiện theo những nguyên tắc chung của Tuyên ngôn quốc tế về nhân quyền.

Tuy nhiên, đó cũng chính là vấn đề mà các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị thường lợi dụng để chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ.

Họ luôn nhân danh các quyền này để cố tình đưa ra những nhận định, đánh giá sai lệch, thiếu khách quan về tình hình tự do báo chí, hòng vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền.