Thứ Sáu, 20/09/2024 00:04 GMT+7

Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Đại sứ Iran và Indonesia

(ANTV) - Chiều ngày 23/8, tại Hà Nội, Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari; tiếp Đại sứ Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi.

Tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari, Bộ trưởng Lương Tam Quang khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, hợp tác nhiều mặt với Iran trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc chung của luật pháp quốc tế.

Trên lĩnh vực an ninh và thực thi pháp luật, quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và các đối tác Iran đang từng bước được thiết lập và tăng cường. Hai bên đã phối hợp chặt chẽ trong việc đảm bảo an ninh, an toàn cho cơ quan đại diện và nhân viên ngoại giao, cũng như công dân Iran tại Việt Nam và công dân Việt Nam tại Iran. Hợp tác trao đổi thông tin tội phạm qua kênh INTERPOL nhất là tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia. Hai bên đã ký kết nhiều văn bản hợp tác quan trọng, làm khuôn khổ cho các hoạt động hợp tác. Bộ trưởng Lương Tam Quang đề nghị hai bên tích cực triển khai hiệu quả các văn bản hợp tác; tăng cường trao đổi thông tin và thúc đẩy phối hợp nghiệp vụ, nhất là thông tin về tình hình thế giới và khu vực mà hai bên cùng quan tâm; kinh nghiệm, giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao; phối hợp xử lý các loại tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm liên quan đến công dân hai nước. Tăng cường trao đổi đoàn các cấp và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm, đào tạo nâng cao năng lực nghiệp vụ và ngoại ngữ.

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Lương Tam Quang đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Ali Akbar Nazari khẳng định, trên cương vị công tác của mình, sẽ tiếp tục là cầu nối góp phần vun đắp và thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước Iran và Việt Nam, giữa các cơ quan hữu quan, thực thi pháp luật Iran và Bộ Công an Việt Nam phát triển lên tầm cao mới.

Chào mừng ngài Đại sứ Denny Abdi đến làm việc với Bộ Công an Việt Nam, Bộ trưởng Lương Tam Quang nêu rõ, trên lĩnh vực an ninh và thực thi pháp luật, Việt Nam và Indonesia đã và đang triển khai hiệu quả các thỏa thuận như Hiệp định về dẫn độ, Bản ghi nhớ tăng cường hợp tác chống khủng bố, Bản ghi nhớ hợp tác đấu tranh với tội phạm buôn bán trái phép ma túy, chất hướng thần và tiền chất. Hai bên duy trì chia sẻ thông tin phòng, chống tội phạm, phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn cho công dân hai nước sinh sống và làm việc trên lãnh thổ quốc gia.

Bộ trưởng Lương Tam Quang đề nghị hai tiếp tục tăng cường trao đổi các đoàn lãnh đạo cấp cao, duy trì cơ chế Đối thoại An ninh cấp Thứ trưởng giữa Bộ Công an Việt Nam và Cảnh sát quốc gia Indonesia theo cơ chế luân phiên hàng năm. Mở rộng hợp tác, chia sẻ thông tin; phối hợp chặt chẽ trong việc truyền tải thông điệp cấp cao và hợp tác chuyên ngành; kiên quyết ngăn chặn không cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào sử dụng lãnh thổ nước này để hoạt động gây phương hại tới an ninh, trật tự của nước kia. Phối hợp triển khai hiệu quả các văn bản hợp tác đã ký giữa hai nước để tăng cường hiệu quả phòng, chống tội phạm và bảo hộ công dân.

Đại sứ Denny Abdi cảm ơn Bộ trưởng Lương Tam Quang đã dành thời gian tiếp; khẳng định sẽ cố gắng hết sức mình góp phần củng cố mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp và toàn diện giữa Indonesia và Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ có nhiều sự hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật của hai nước trong thời gian tới.