Thứ Sáu, 20/09/2024 04:56 GMT+7

Chính trị

Cần bảo đảm phương án giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV. Sáng nay, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường thảo luận về “chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa tỉnh Đắk Nông - Chơn Thành tỉnh Bình Phước". Qua thảo luận vấn đề liên quan đến phương án giải phóng mặt bằng phục vụ thực hiện dự án đã được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến.

Đa số các đại biểu Quốc hội đồng tình với chủ trương xây dựng dự án sẽ từng bước hoàn thành mạng lưới cao tốc theo quy hoạch, mở ra không gian phát triển mới cho các địa phương, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, giúp tăng cường việc bảo đảm quốc phòng, an ninh. Tuy nhiên dự kiến có gần 1300 hộ dân sẽ ảnh hưởng khi giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án này do vậy nhiều đại biểu đề nghị cần quan tâm, có phương án bồi thường hỗ trợ tái định cư để không làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Qua thảo luận các đại biểu cũng cho rằng, trong bối cảnh triển khai đồng thời nhiều dự án giao thông khiến nguồn cung vật liệu gặp khó khăn, thiếu nguồn cung trầm trọng, thì việc đề nghị triển khai dự án áp dụng cơ chế khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường là hợp lý. Đồng thời đề nghị quy định cụ thể hơn trường hợp không phải lập dự án đầu tư khai thác khoáng sản thì không phải thực hiện thủ tục lập báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Giải trình làm rõ một số vấn đề đại biểu quan tâm, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng cho biết, về tính khả thi đầu tư dự án theo phương thức PPP, đây là dự án tương đối hoàn chỉnh, được quy hoạch 6 làn xe, sẽ thi công xây dựng 4 làn xe hoàn chỉnh, phần vốn Nhà nước hỗ trợ tham gia là 50%, sau khi mãn tải sẽ tiếp tục mở rộng thêm 2 làn xe trên đoạn tuyến này. Quá trình tính toán cho thấy, đây sẽ là dự án có thời gian hoàn vốn tương đối tốt so với các dự án trước đây, phù hợp với các nhà đầu tư, cũng được các ngân hàng đánh giá cao.

Cũng trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội thảo luận ở hội trường về điều chỉnh chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã giải trình làm rõ một số vấn đề đại biểu quan tâm.

Trong phiên làm việc buổi chiều, sau khi nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật Công chứng và dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi). Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại tổ về 2 dự án luật trên.