Thứ Sáu, 20/09/2024 04:59 GMT+7

Chiến thắng 30/4 là chiến thắng của sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc

(ANTV) - Tư tưởng đoàn kết, đại đoàn kết toàn dân tộc giữ vị trí đặc biệt quan trọng, nhất quán và xuyên suốt trong đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam. Chiến thắng ngày 30/4/1975 là biểu tượng tuyệt đẹp của sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, của ý chí “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, của tinh thần chiến đấu bền bỉ, kiên cường vì chân lý: “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một”.

Mặc dù năm nay đã gần 90 tuổi nhưng ông Nguyễn Túc, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vẫn nhớ như in nội dung cuộc điện thoại thông báo miền Nam Việt Nam đã hoàn toàn giải phóng, non sông về một mối. Người đầu tiên nhận tin thắng trận khi đó.

Tin thắng trận sau đó lan nhanh. Cả dân tộc như vỡ òa trong niềm vui bởi có niềm vui nào trọng đại hơn ý nghĩa của ngày 30/4/1975 – Ngày thống nhất, ngày hòa bình, ngày bắc nam xum họp một nhà.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã khẳng định: “Trong quá trình cách mạng Việt Nam từ khi có Đảng, ba cái mốc chói lọi bằng vàng: Tổng khởi nghĩa tháng Tám, chiến thắng Điện Biên Phủ và chiến thắng mùa Xuân 1975 mãi mãi sáng ngời trong sử sách. Nhân dân Việt Nam đã làm nên câu chuyện thần kỳ tưởng chừng không thể làm được giữa thế kỷ XX. Lần đầu tiên trong lịch sử, một dân tộc vốn là thuộc địa, nửa phong kiến, kinh tế kém phát triển, đánh thắng những cường quốc đế quốc chủ nghĩa chủ yếu bằng sức của chính mình, nêu một tấm gương anh dũng, bất khuất, trí tuệ, tài năng trước toàn thế giới.

Để làm nên những thắng lợi lịch sử này có nhiều yếu tố, nhưng yếu tố cốt lõi vẫn là sức mạnh vô địch của tinh thần đại đoàn kết dân tộc, triệu trái tim một ý chí.

Chung sức, chung lòng…toàn thể dân tộc Việt Nam là một. Lịch sử càng lùi xa, chúng ta càng nhận thức sâu sắc hơn tầm vóc vĩ đại, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam, những bài học kinh nghiệm quý báu từ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đại đoàn kết dân tộc chính là sức mạnh, là động lực để Việt Nam đi lên và lập nên những kỳ tích mới.