Thứ Sáu, 20/09/2024 04:40 GMT+7

Công an Điện Biên - tinh gọn bộ máy, tăng cường hiệu quả

(ANTV) - Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng là nhiệm vụ then chốt có nghĩa quyết định hàng đầu đối với sự thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Cụ thể hóa Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị, Đảng ủy Công an Trung ương đã kiên trì, chỉ đạo triển khai có hiệu quả Đề án số 19 kiện toàn tổ chức bộ máy bên trong của công an các đơn vị, địa phương tinh gọn mạnh.

Qua hơn một năm triển khai thực hiện Đề án số 19, Công an các đơn vị, địa phương đã cơ bản hoàn thành việc kiện toàn tổ chức bộ máy bên trong theo hướng tinh, gọn, mạnh. Sáp nhập các đầu mối, cắt giảm tầng nấc trong tổ chức bộ máy, giảm trung gian điều hành, qua đó tăng cường sự lãnh đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an đơn vị, địa phương đối với các mặt công tác; đảm bảo hiệu lực, hiệu quả trong công tác, chiến đấu.

Trên cơ sở kế thừa và phát huy những ưu điểm, đồng thời Công an Điện Biên rà soát, điều chỉnh những vấn đề của tổ chức, bộ máy lực lượng CAND để phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa bàn, nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”. Đối với Công an Điện Biên, việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để kiện toàn tổ chức bộ máy bên trong lần này không chỉ thể hiện sự gương mẫu đi đầu trong thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước mà còn thể hiện sự đồng tình ủng hộ đối với quyết tâm chính trị mạnh mẽ của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an.

Nậm Pồ là huyện biên giới của tỉnh Điện Biên có địa bàn rộng, tình hình an ninh trật tự còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, đặc biệt là tội phạm về ma túy. Nên một trong những khó khăn của lực lượng Công an ở đây là thiếu về nhân lực.

Hiện nay, Công an tỉnh Điện Biên đã tiến hành sáp nhập, tổ chức sắp xếp lại đối với 6 đơn vị cấp phòng thuộc Công an tỉnh, 10 đơn vị cấp đội thuộc công an huyện; hợp nhất chức năng, nhiệm vụ công tác 3 đơn vị cấp tỉnh. Với mục tiêu xây dựng công an các cấp theo hướng Tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở.

Để đảm bảo việc tinh gọn bộ máy và bố trí lực lượng công an ở cấp huyện, xã đúng theo quy định và tiến độ đề ra, Công an tỉnh Điện Biên đã có sự linh hoạt trong việc triển khai dựa trên thực tiễn của địa phương. Như việc bố trí tỷ lệ biên chế giữa các lực lượng trong công an các cấp, từ tỉnh đến xã. Vì để tăng cường cho công an xã thì còn phụ thuộc vào vấn đề biên chế thuộc công an tỉnh, nên phải làm sao vừa tăng cường được cho công tác bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở, vừa đáp ứng được giữa các lực lượng trong công an tỉnh Điện Biên. Đảm bảo tinh gọn bố máy, ổn định về tổ chức và tăng cường về hiệu quả công tác.

Ngay sau khi sáp nhập, tổ chức lại, các đơn vị ở các cấp trong Công an tỉnh Điện Biên đã điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ, ổn định tổ chức, phân công nhiệm vụ bảo đảm khách quan, dân chủ, công khai, minh bạch và triển khai ngay các nhiệm vụ công tác chuyên môn và thực hiện nghiêm quy chế làm việc của đơn vị.

Trong quá trình xây dựng lực lượng, Công an tỉnh Điện Biên đã có sự đồng thuận của cấp ủy chính quyền địa phương các cấp, sự phối hợp của các ban ngành chức năng, để thực hiện đề án của Đảng ủy công an tỉnh cũng như Nghị quyết của tỉnh ủy và các đề án thành phần của Bộ công an. Đây là những yếu tố quan trọng khi triển khai việc tinh gọn bộ máy, xây dựng lực lượng, từng bước hiện thực hóa Nghị quyết 12.

Việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy bên trong Công an các đơn vị, địa phương “tinh, gọn, mạnh” là chủ trương lớn. Công an Điện Biên đã bám sát các quy định trong Đề án và phương án của Bộ Công an để quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cán bộ, chiến sĩ, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị, xây dựng lực lượng công an thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu nhiệm vụ trong tình hình mới.