Thứ Sáu, 20/09/2024 05:20 GMT+7

Đại biểu Quốc hội kỳ vọng vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn

(ANTV) - Tại mỗi kỳ họp Quốc hội, phiên chất vấn và trả lời chất vấn luôn được cử tri, nhân dân và các đại biểu Quốc hội đặc biệt quan tâm. Theo chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, từ ngày 4-6/6, Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Ghi nhận bên hành lang Quốc hội các đại biểu đặt nhiều kỳ vọng vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp này và bày tỏ mong muốn các thành viên chính phủ sẽ làm rõ, đưa ra các giải pháp cho những vấn đề mà cử tri quan tâm.

Trên cơ sở lấy phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội, tại kỳ họp này Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn đối với 4 thành viên Chính phủ, trưởng ngành gồm Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh; Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng và Tổng Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn.

Cùng với các Bộ trưởng, vào cuối các phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà và Bộ trưởng các Bộ liên quan sẽ tham gia trả lời chất vấn, làm rõ các vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm. Phiên chất vấn được phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri và nhân dân theo dõi.

Trong phiên làm việc sáng ngày mai, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh sẽ là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội. Nội dung chất vấn xoay quanh việc quản lý, khai thác, bảo vệ tài nguyên biển quốc gia. Tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về an ninh nguồn nước; giải pháp phòng, chống tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu, suy giảm, ô nhiễm nguồn nước.

Giải pháp nghiên cứu, thăm dò, khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên khoáng sản làm vật liệu xây dựng và tài nguyên, khoáng sản quý hiếm. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Giao thông vận tải cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.