Thứ Sáu, 20/09/2024 07:58 GMT+7

Bảo đảm an ninh, trật tự, phục vụ nhân dân vui đón Tết Nguyên đán 2024

(ANTV) - "Công an các đơn vị, địa phương tập trung triển khai nghiêm túc, hiệu quả Điện chỉ đạo của Bộ về bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và cao điểm tấn công trấn áp tội phạm". Đây là một trong những yêu cầu quan trọng được Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh tại Hội nghị giao ban Bộ Công an tháng 01/2024 được tổ chức vào sáng 25/1, tại Hà Nội.

Cùng dự có các đồng chí trong Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ.

Trong tháng 1/2024, Công an các đơn vị, địa phương đã triển khai cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Trong đó đã điều tra, khám phá 3.899 vụ phạm tội về trật tự xã hội; bắt, xử lý 8.953 đối tượng; bắt, vận động đầu thú, thanh loại 439 đối tượng truy nã; bắt, xử lý 887 vụ, 3.952 đối tượng cờ bạc; đấu tranh làm rõ 234 vụ, 360 đối tượng cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; điều tra xử lý 37 vụ buôn lậu, 700 vụ sản xuất, tàng trực, vận chuyển buôn bán hàng cấm.

Đối với tội phạm ma tuý, đã phát hiện 5.219 vụ, 7.902 đối tượng phạm tội về ma tuý, thu giữ hơn 52kg heroin, 266kg và 329.036 viên ma tuý tổng hợp.

Phát hiện 108 vụ, 196 đối tượng phạm tội về tham nhũng và chức vụ, đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

Phát hiện, bắt 378 vụ, 683 đối tượng vi phạm pháp luật liên quan vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; 1.398 vụ, 2.039 đối tượng vi phạm pháp luật về pháo; vận động nhân dân giao nộp và thu hồi gần 5.000 khẩu súng các loại.

Công tác kiểm tra, bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, thi hành án hình sự, hỗ trợ tư pháp tiếp tục được tăng cường.

Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06; tỷ lệ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an đạt 95%.

Lực lượng 8394 - Công an phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn) tuần tra kiểm soát, bảo đảm an ninh trật tự tại Vườn hoa xuân (Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn). Ảnh: Báo Đà Nẵng

Ghi nhận, biểu dương thành tích lực lượng Công an nhân dân đã đạt được, nhấn mạnh nhiệm vụ công tác trọng tâm tháng 2/2024, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh nội địa, an ninh tại các địa bàn chiến lược, địa bàn biên giới.

Chủ động phối hợp, tham mưu cấp uỷ, chính quyền các cấp xử lý vấn đề nảy sinh về an sinh xã hội. Tăng cường công tác bảo đảm an ninh mạng, công tác quản lý xuất nhập cảnh, bảo đảm an toàn, thuận tiện phục vụ hoạt động của người dân trong dịp Tết.

Đối với các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng dịp Tết Nguyên đán, đồng chí Bộ trưởng yêu cầu phải tăng cường công tác đấu tranh, đặc biệt là các loại tội phạm như: tội phạm đánh bạc, gây rối trật tự công cộng, buôn lậu, sản xuất buôn bán hàng giả, pháo nổ; vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo đảm an toàn thực phẩm.

Đồng thời, triển khai có hiệu quả các phương án phân luồng, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, hạn chế ùn tắc, tai nạn giao thông tại các tuyến đường trọng điểm dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội đầu Xuân.

Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 và cung cấp dịch vụ công trực tuyến ngành Công an.

Đồng chí Bộ trưởng cũng lưu ý, tổ chức tốt công tác trực ban, trực chiến, chế độ thông tin, báo cáo; đồng thời, bảo đảm chế độ, chính sách cho cán bộ, chiến sĩ trong dịp Tết. Tăng cường công tác kiểm tra, chấp hành điều lệnh, kỷ luật, kỷ cương trong cán bộ, chiến sĩ.

Tiếp tục tăng cường tuyên tuyền, lan toả thành tích, chiến công của lực lượng Công an nhân dân, những tấm gương dũng cảm, làm nhiều việc tốt giúp đỡ nhân dân, nhất là trong bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Nguyên đán.