Thứ Sáu, 20/09/2024 04:37 GMT+7

Dấu ấn đặc biệt của lực lượng Công an trong lễ Tuyên ngôn Độc lập 2/9/1945

(ANTV) - Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, hàng chục vạn đồng bào tập trung tại đây để dự mít tinh chào mừng Chính phủ lâm thời ra mắt nhân dân. Trong thời khắc đặc biệt này, lực lượng Công an nhân dân tự hào khi được đảm đương và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phối hợp bảo vệ an toàn lễ Tuyên ngôn độc lập và các cuộc mít-tinh mừng độc lập của nhân dân các địa phương trong cả nước. Qua đó góp phần làm nên một ngày trọn vẹn niềm vui của non sông đất nước.

Đúng 14 giờ chiều ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, tuyên bố trước thế giới và quốc dân đồng bào về sự ra đời nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nhà nước công - nông đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á.

Trong ký ức của người cựu Đội trưởng Đội Công an Phạm Gia Đốc, ngày 2/9/1945 là một mốc son đặc biệt. Đó là những giây phút hạnh phúc nhất đời ông, khi ông được nhận nhiệm vụ bảo vệ Lễ đài Độc lập.

Trong ngày lễ lịch sử đó, lực lượng thuộc Sở Liêm phóng Bắc Bộ (tổ chức đầu tiên của CAND), Cảnh sát và Trinh sát Thành được phân công bảo vệ an toàn cho buổi lễ, nhất là công tác bảo vệ tiếp cận lãnh tụ. Các chiến sĩ được chia thành các tổ đội, bảo vệ vòng trong, vòng ngoài, bảo vệ khu vực khán đài cũng như khu vực quần chúng nhân dân dự mít tinh.

Sau ngày lễ 2/9/1945, đất nước ta đứng trước vô vàn, khó khăn, thách thức, phải đối diện tình trạng ngàn cân treo trên sợi tóc, thù trong, giặc ngoài.

Lực lượng Công an khi đó tuy vừa mới ra đời, còn non trẻ, thiếu thốn nhưng đã lập nhiều chiến công, làm thất bại hoàn toàn âm mưu, hoạt động phá hoại của các tổ chức, đảng phái phản động, thù địch. Đập tan âm mưu, kế hoạch đảo chính cướp chính quyền, góp phần bảo vệ Đảng và Chính quyền Cách mạng non trẻ.

Ngày 2/9/1945 đi vào lịch sử như một dấu son chói lọi trong hành trình dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Tiếp tục phát huy tinh thần trung kiên, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo,toàn lực lượng CAND sẽ vượt lên trên mọi khó khăn, gian khổ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giữ vững an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội. Xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Tất cả vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.