Thứ Năm, 24/10/2024 13:16 GMT+7

Đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi sổ, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước

(ANTV) - Chiều ngày 04/10, đoàn học viên lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng cho cán bộ quy hoạch nguồn Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 14 đã đi thực tế tại Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư, Bộ Công an. Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương đảng, Phó bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì đón tiếp đoàn. Cùng dự có Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ vui mừng chào đón Đoàn đã đến thăm thực tế tại Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư. Với việc triển khai thành công dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân, hiện Bộ công an đã triển khai cấp số định danh cá nhân cho công dân trên toàn quốc, đây có thể xem là chìa khóa kết nối các dữ liệu, góp phần giảm phiền hà trong thực hiện các thủ tục, giấy tờ liên quan đến công dân.

Bộ Công an đã tham mưu Chính phủ ban hành Đề án 06, thực hiện trọng tâm 5 nhóm tiện ích phục vụ người dân, doanh nghiệp trên nền tảng dữ liệu dân cư, định danh điện tử.

Hiện Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư là nơi vận hành hệ thống bản đồ số - đây là “bộ não” của Trung tâm dữ liệu, trong đó xây dựng giải pháp phân tích, tổng hợp, dự báo tình hình dân cư để góp phần hoạch định các chính sách kinh tế an ninh, quốc phòng theo từng giai đoạn.

Trao đổi với Đoàn, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cho biết, việc đẩy mạnh công tác chuyển đổi số, ứng dụng từ Đề án 06 đã góp phần thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công, sử dụng giấy tờ sang phương thức quản lý hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin. Nâng cao chất lượng, hiệu quả, tính chính xác trong quản lý thông tin cơ bản của công dân giữa các Bộ, ngành, địa phương. Tiết kiệm thời gian, công sức, cơ sở vật chất trong xây dựng và vận hành các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, đóng góp quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Vì vậy, Thứ trưởng cũng mong muốn thông qua buổi thực tế, trải nghiệm ứng dụng bản đồ số, các đại biểu trong đoàn sẽ có thêm thông tin, trên cơ sở đó tiếp tục hoàn thiện về thể chế, bộ máy, khơi thông dữ liệu và tăng cường việc ứng dụng CNTT, đào tạo nguồn nhân lực, con người. Nâng cao chất lượng cải cách hành chính, phục vụ xây dựng chính quyền điện tử tạo nền tảng phát triển chính quyền số, công dân số.