Thứ Sáu, 20/09/2024 08:11 GMT+7

Điện mừng 10 năm xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 10 năm xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ (25/7/2013-25/7/2023), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gửi Điện mừng tới Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.

Sau 28 năm kể từ khi chính thức xác lập quan hệ ngoại giao và tròn 10 năm kể từ khi xác lập quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã đạt được những bước phát triển toàn diện, thực chất, ngày càng đi vào chiều sâu, đóng góp tích cực cho an ninh, hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Hai bên đã trở thành đối tác toàn diện từ chính trị-ngoại giao, kinh tế, giáo dục, khoa học-công nghệ, đến quốc phòng-an ninh; với động lực hợp tác ngày càng củng cố, mạnh mẽ hơn, các lĩnh vực hợp tác ngày càng rộng, sâu, đa dạng, thực chất, hiệu quả và lợi ích hài hòa có tầm quan trọng chiến lược.

Ông Hun Sen tuyên bố rời vị trí Thủ tướng Campuchia

Ngày 26/7, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã có bài phát biểu trực tiếp trên Đài truyền hình Quốc gia Campuchia. Trong thông điệp đặc biệt gửi tới người dân, ông Hun Sen tuyên bố sẽ rời khỏi vị trí Thủ tướng sau 38 năm lãnh đạo đất nước.

Ông Hun Sen cho rằng, việc thôi giữ chức Thủ tướng của ông là một quyết định quan trọng để đảm bảo cho sự ổn định và phát triển của đất nước.

Thủ tướng Hun Sen khẳng định ông sẽ không can thiệp vào công việc của Chính phủ mới.

Theo Thủ tướng Hun Sen, người đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng trong nhiệm kỳ tới là Đại tướng Hun Manet, 45 tuổi, người đã được Ban Thường vụ Đảng Nhân dân Campuchia lựa chọn.

Dự kiến ngày 7/8 tới, Đại tướng Hun Manet sẽ được Quốc vương Sihamoni ký sắc lệnh bổ nhiệm chức vụ Thủ tướng nhiệm kỳ 2023-2028.

Thủ tướng Hun Sen cho biết, sau khi rời ghế Thủ tướng ông vẫn tiếp tục đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Tối cao Quốc vương và sẽ là Chủ tịch Thượng viện vào đầu năm 2024.