Thứ Sáu, 20/09/2024 07:13 GMT+7

Chính trị

Đối thoại cấp cao về phòng, chống tội phạm và các vấn đề an ninh Việt Nam - Thái Lan

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã tới dự và phát biểu khai mạc Hội nghị Đối thoại cấp cao về phòng, chống tội phạm và các vấn đề an ninh lần thứ hai giữa Bộ Công an Việt Nam và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan.

Đây là Hội nghị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, diễn ra đúng dịp hai nước đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 10 Năm ngày thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan (6/2013- 6/2023).

Thay mặt Bộ Công an Việt Nam, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nhiệt liệt chào mừng Đoàn đại biểu cấp cao Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan do ngài Trung tướng Pờ-ra-chuộp Vông- sục, Trợ lý Tổng Tư lệnh làm Trưởng đoàn sang Việt Nam tham dự Hội nghị Đối thoại cấp cao về phòng, chống tội phạm và các vấn đề an ninh lần thứ 2; nhấn mạnh, thời gian qua quan hệ hai nước không ngừng phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Khẳng định, thành công của Hội nghị góp phần quan trọng thúc đẩy hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan thực thi pháp luật của Thái Lan và làm sâu sắc nội hàm Đối tác chiến lược Việt Nam – Thái Lan.

Tại Hội nghị này, hai bên đã trao đổi sâu rộng những vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội ở mỗi nước; chia sẻ về những thách thức đang đặt ra nguy cơ đe dọa đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội ở mỗi nước và những vấn đề liên quan đến hai nước.

Hội nghị lần này cũng đã trao đổi trọng tâm 5 chủ đề với nhiều nội dung quan trọng để đánh giá kết quả thực hiện của hai bên từ Hội nghị lần thứ nhất đến nay; thống nhất các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trong thời gian tới, nhất là trên các lĩnh vực trao đổi thông tin tội phạm, chia sẻ kinh nghiệm các vấn đề quốc tế, khu vực mà hai bên cùng quan tâm; thúc đẩy hợp tác phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm về ma túy, tội phạm mua bán người, tội phạm khủng bố, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm môi trường; hợp tác giải quyết di cư trái phép, xuất nhập cảnh trái phép, hợp tác đào tạo cán bộ và hợp tác phòng, chống tội phạm thông qua Interpol.

Thông qua Hội nghị, hai bên tiếp tục triển khai Thỏa thuận cấp cao hai nước trong việc tái cam kết kiên quyết không cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào sử dụng lãnh thổ của nước này tiến hành các hoạt động chống phá lại nước kia.