Thứ Sáu, 20/09/2024 05:09 GMT+7

Góp ý hoàn thiện Luật Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

(ANTV) - Trong chiều 19/6, Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đa số các đại biểu nhất trí cao sớm ban hành dự án luật đưa vào cuộc sống. Đồng thời, đề nghị xác định rõ hơn về thẩm quyền xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Thảo luận tại tổ, đa số các đại biểu đồng tình về sự cần thiết ban hành Dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhằm thể chế hóa các quy định của Đảng; đồng thời, khắc phục những bất cập, tồn tại hiện nay để phòng ngừa rủi ro và đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Một trong những điểm mới có trong dự thảo luật bổ sung quy định về cứu nạn, cứu hộ.

Ông Nguyễn Văn Quân, Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang cho biết, tôi cơ bản hoàn toàn thống nhất sớm hoàn thành dự án Luật này đi vào cuộc sống để làm sao hạn chế nhất những tai nạn cũng như sự cố đáng tiếc xảy ra trong lĩnh vực này.

Bà Nguyễn Thị Xuân, Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong hoạt động phòng cháy chữa cháy luôn gắn liền đồng thời vơi hoạt động cứu nạn cứu hộ nên việc sửa đổi lần này có bổ sung thêm lớn, quy định hẳn một Chương, bảy Điều về cứu nạn cứu hộ là hết sức cần thiết.

Tuy nhiên, đới với quy định Xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, một số đại biểu đề nghị Ban Soạn thảo cần xác định rõ hơn về thẩm quyền xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn có trong Dự thảo Luật.

Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho biết, trong Dự án Luật thì nên thiết kế nội dung nào như là công trình cơ sở thì phải được quản lý bằng quy chuẩn, tiêu chuẩn và cơ quan nào thì có thẩm quyền thì xây dựng ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia? Và cơ quan nào thì thẩm quyền xây dựng công bố tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy ngay trong Dự án Luật.

Bên cạnh đó, với nội dung Thực hiện kiểm tra vi phạm về phòng cháy, các đại biểu cũng cho rằng, cần xác định rõ chủ thể trong quy định này.

Ông Lê Minh Nam, Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang cho biết, thực hiện kiểm tra, phát hiện sơ hở, thiếu sót, vi phạm về phòng cháy và các biện pháp khắc phục kịp thời, tôi nghĩ cần làm rõ các chủ thể. Ai là người cần phải phòng từ nguồn, từ nguy cơ tiềm ẩn, từ sớm, từ xa để có những giải pháp khắc phục. Tôi nghĩ là cần cụ thể hơn.

Liên quan điều kiện chuyển tiếp đối với những công trình hiện hữu không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật về PCCC, các đại biểu đề nghị ban soạn thảo cần nghiên cứu kỹ, xây dựng lộ trình từng bước thực hiện, tránh không thể để tình trạng này tồn tại mãi.