Thứ Sáu, 20/09/2024 12:50 GMT+7

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

(ANTV) - Chiều 14/9, Bộ Ngoại giao tổ chức Họp báo thường kỳ dưới sự chủ trì của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.

Về vấn đề triển khai hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trong tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên đối tác chiến lược toàn diện, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành địa phương để làm việc với các địa phương của Hoa Kỳ, cụ thể hóa các lĩnh vực hợp tác trong Tuyên bố chung và tận dụng những khuôn khổ cơ chế sẵn có.

Nhận định về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc tại hội nghị cấp cao "Vành đai và Con đường" đang diễn ra tại HongKong Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng thông tin:

“Quan hệ hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc duy trì xu thế phát triển, trong đó có các khuôn khổ hợp tác kết nối Việt Nam – Trung Quốc nói chung và kết nối trong khuôn khổ Vành đai và con đường nói riêng. Chính phủ hai nước đã ký kết bản ghi nhớ về cùng nhau thúc đẩy kết nối giữa Khuôn khổ Hai hành lang, một vành đai của Việt Nam với sáng kiến Vành đai và con đường. Từ nhiều năm nay, các doanh nghiệp của Việt Nam và Trung Quốc đã tích cực hợp tác vận chuyển hàng hóa trên tuyến kết nối từ thành phố Trùng Khánh của Trung Quốc đi qua Việt Nam và một số nước ASEAN và từ Việt Nam đi tới Trung Á và châu Âu.

Chúng tôi mong muốn sáng kiến Vành đai và con đường tiếp tục góp phần thúc đẩy liên kết kinh tế và kết nối khu vực, hỗ trợ các nước trong xây dựng cơ sở hạ tầng và mở rộng thị trường, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các quốc gia, đem lại cơ hội mới cho doanh nghiệp, người dân ở trong khu vực và trên toàn thế giới.”

Về vấn đề triển khai kinh tế, hợp tác thương mại đầu tư trong tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên Đối tác chiến lược toàn diện, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết:

“Để triển khai khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện đạt được trong chuyến thăm vừa qua của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Bộ Ngoại giao sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương để làm việc với các cơ quan và địa phương của Hoa Kỳ, cụ thể hóa các lĩnh vực hợp tác trong Tuyên bố chung và tận dụng những khuôn khổ, cơ chế sẵn có như Hiệp định khung về thương mại - đầu tư (TIFA) và những khuôn khổ, cơ chế sẽ được thiết lập trong thời gian tới.

Đặc biệt là các lĩnh vực trọng tâm đột phá về thương mại, đầu tư, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, tạo cơ chế hợp tác hiệu quả và môi trường kinh doanh, đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân của hai nước.

Bộ Ngoại giao cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường kết nối, tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh đầu tư với các đối tác Hoa Kỳ để đem lại lợi ích và thịnh vượng chung cho cả hai bên. Quá trình này đòi hỏi nỗ lực rất lớn của cả hai bên.”

Cũng tại họp báo, Bộ Ngoại giao thông tin về hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong thời gian tới.