Thứ Sáu, 20/09/2024 04:31 GMT+7

Chính trị

Hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Ngoại giao Vương quốc Hà Lan về triển khai công ước chống tra tấn

(ANTV) - Sáng nay (24/5), tại Hà Nội, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã tiếp xã giao Ngài Kees van Baar, Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người  (Công ước chống tra tấn) - là một trong chín Công ước quốc tế cơ bản về quyền con người của Liên hợp quốc; đồng thời, ghi nhận sự hỗ trợ hữu ích, nhiệt tình, liên tục của Hà Lan ngay từ giai đoạn đầu tiên của quá trình thực thi Công ước của Việt Nam đến nay.

Bộ Công an Việt Nam và Bộ Ngoại giao Hà Lan đã triển khai có hiệu quả Chương trình hợp tác triển khai Công ước chống tra tấn giai đoạn 2015 - 2017 và giai đoạn 2018 - 2020. Việc thực hiện các chương trình hợp tác đã đạt kết quả tốt, đào tạo và nâng cao nhận thức cho nhiều cán bộ của các bộ, ngành đặc biệt là Bộ Công an Việt Nam về tôn trọng và bảo vệ quyền của những người có nguy cơ bị tra tấn, bức cung, dùng nhục hình, đặc biệt là những người bị tạm giữ, người bị tạm giam, phạm nhân và học sinh, trại viên. Kết quả của các hoạt động đã góp phần thể hiện sự nỗ lực, quyết tâm của Việt Nam trong việc thực hiện có hiệu quả Công ước này.

Sau buổi tiếp xã giao, thay mặt Bộ Công an Việt Nam, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng và Ngài Kees van Baar, Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ triển khai Chương trình hợp tác giữa Bộ Công an  Việt Nam và Bộ Ngoại giao Vương quốc Hà Lan về Công ước chống tra tấn giai đoạn 2024 - 2026. Đánh dấu việc tiếp tục hợp tác hiệu quả thiết thực giữa Bộ Công an Việt Nam và  Bộ Ngoại giao Hà Lan trong lĩnh vực nhân quyền, từ đó, góp phần tăng cường thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị của hai nước.