Thứ Sáu, 20/09/2024 07:55 GMT+7

Khai mạc phiên họp thứ 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(ANTV) - Sáng 13/5, tại nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã chủ trì phiên họp thứ 33 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội. Dự kiến trong 3 ngày làm việc, UBTVQH sẽ cho ý kiến, xem xét, quyết định 14 nhóm nội dung tại phiên họp, cho ý kiến bằng văn bản đối với 5 nhóm nội dung.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ. Về công tác lập pháp, UBTVQH sẽ cho ý kiến đối với dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; dự thảo 2 Nghị quyết bao gồm Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 119 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng; Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An.

Trong công tác giám sát, UBTVQH sẽ thảo luận, cho ý kiến đối với 5 báo cáo định kỳ trình Quốc hội về các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước. Về các vấn đề quan trọng, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét 4 nội dung, trong đó có Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Chủ trương đầu tư Chương trình MTQG về phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035.

Tại phiên họp này UBTVQH cũng sẽ rà soát, xem xét những nội dung còn lại trước khi trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7, cũng như xem xét các điều kiện bảo đảm cho kỳ họp.

Ngay sau phiên khai mạc, UTVQH đã tiến hành, cho ý kiến về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024. Vấn đề liên quan đến tình trạng giá vàng “nhảy- múa” tăng- giảm thất thường trong thời gian qua làm ảnh hưởng đến nền kinh tế vĩ mô đã được nhiều đại biểu đề cập.

Giải trình làm rõ vấn đề này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết, nguyên nhân chênh lệch giá vàng trong nước cao so với quốc tế do giá thế giới tăng khi kim loại quý trong nước phụ thuộc thị trường quốc tế. Cùng với đó, nguồn cung vàng trong nước hạn chế.

Ông Phạm Thanh Hà cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục triển khai công tác thanh tra đối với các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng có hoạt động kinh doanh mua bán vàng miếng; chỉ đạo doanh nghiệp kinh doanh chấp hành nghiêm quy định về hóa đơn thanh toán, kiểm soát giao dịch mua bán vàng. Ngân hàng Nhà nước cũng phối hợp cùng Bộ Công an, Bộ Công Thương… kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi buôn lậu, đẩy giá vàng lên cao.

Qua thảo luận, các đại biểu đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2024. Tuy nhiên Các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ quan tâm, có những giải pháp để ổn định thị trường vàng, công tác quản lý giá vé máy bay, công tác phòng cháy chữa cháy. Đồng thời quan tâm tới vấn đề lừa đảo qua mạng xảy ra trong thời gian qua.