Thứ Sáu, 20/09/2024 05:06 GMT+7

Khánh thành Di tích quốc gia địa điểm trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng

(ANTV) - Vào ngày 9/8, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức khánh thành và bàn giao Di tích Quốc gia địa điểm trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng tại xã Tân Thái, huyện Đại Từ. Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh, Đ/c Lê Quốc Minh, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, lãnh đạo các Ban, bộ, ngành TW, đại diện các cơ quan báo chí các địa phương.

Cách đây 75 năm, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang ở giai đoạn khó khăn ác liệt, nhưng lại chính là thời kỳ hoàn thiện của chính phủ kháng chiến, trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng đã ra đời ngay giữa nơi núi rừng ATK Việt Bắc. Đây là cơ sở đào tạo báo chí đầu tiên của Báo chí cách mạng Việt Nam và là cơ sở đào tạo duy nhất trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp.

Sau hơn 6 tháng tu bổ, tôn tạo, di tích lịch sử quốc gia Địa điểm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng đã hoàn thành với 3 hạng mục: Nhà Tổng bộ Việt Minh phỏng dựng, xây mới theo kiến trúc nhà sàn truyền thống; Nhà dạy học làm báo 2 tầng, được xây mới trên cơ sở thiết kế theo hình ảnh tư liệu và các hạng mục khác được xây dựng trên diện tích 859m2, với tổng kinh phí khoảng 12 tỷ đồng từ nguồn vốn xã hội hóa.

Trước đó, đoàn công tác đã dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 ở xóm Bàn Cờ, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.