Thứ Năm, 19/09/2024 23:04 GMT+7

Kiều bào chung tay hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự phiên khai mạc Hội nghị Người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 4 với chủ đề "Người Việt Nam ở nước ngoài chung tay hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước" và Diễn đàn Trí thức và Chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và hơn 400 đại biểu kiều bào, đại diện cho hơn 6 triệu đồng bào ta ở nước ngoài.

Trước khi bắt đầu phiên toàn thể Hội nghị, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhà lãnh đạo đặc biệt xuất sắc của Đảng, Nhà nước ta.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng chuyển lời chúc mừng, lời thăm hỏi thân thiết của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những đóng góp quan trọng của cộng đồng cho quê hương, đất nước, cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, địa phương và nhân dân trong nước luôn đặc biệt quan tâm đến công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, luôn bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cộng đồng; tin tưởng rằng, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, sẽ tiếp tục phát huy cao nhất bản lĩnh, trí tuệ, ngày càng phát triển vững mạnh, phát huy vai trò cầu nối Việt Nam với thế giới, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, xứng đáng với truyền thống con Lạc, cháu Hồng, hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng.

Lần đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Diễn đàn Trí thức và chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài, tập trung trao đổi xu thế phát triển của thế giới và khu vực: chuyển đổi số, phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn, đổi mới sáng tạo...; thách thức và cơ hội đối với Việt Nam; phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài trong công cuộc phát triển đất nước./