Thứ Sáu, 20/09/2024 10:00 GMT+7

Kỷ luật 2 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

(ANTV) - Ngày 21/11, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thi hành kỷ luật đối với 2 nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh.

Cụ thể, theo Quyết định số 1443/QĐ-TTg, thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách chức vụ Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh đối với ông Đặng Huy Hậu do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng;

Thời gian thi hành kỷ luật tính từ ngày công bố Quyết định số 997 của Ban Bí thư.

Theo Quyết định số 1444/QĐ-TTg, thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đối với bà Vũ Thị Thu Thủy do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng;

Thời gian thi hành kỷ luật tính từ ngày công bố Quyết định số 995 của Ban Bí thư.

Trước đó, ngày 5/10/2023, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị và Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức Đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm.

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy:

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã vi phạm nguyên tắc, quy định của Đảng, Quy chế làm việc; buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát để Đảng đoàn Hội đồng nhân dân tỉnh, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, UBND tỉnh và nhiều tổ chức Đảng trực thuộc vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Vi phạm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã gây hậu quả nghiêm trọng, nhiều cán bộ, đảng viên thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý vi phạm phải thi hành kỷ luật, một số đảng viên bị khởi tố hình sự, gây dư luận bức xúc, làm giảm uy tín của tổ chức đảng.

Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng kết luận, các đồng chí: Đặng Huy Hậu, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh; Vũ Thị Thu Thủy, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nguyên Ủy viên Ban Cán sự Đảng, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, Quy chế làm việc của Tỉnh ủy, Ban Cán sự Đảng UBND, Quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương.

Các đồng chí nêu trên còn ký nhiều văn bản có nội dung vi phạm quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm tại các dự án, gói thầu do Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) và Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC thực hiện, thiệt hại lớn ngân sách Nhà nước.

Vi phạm, khuyết điểm của các đồng chí: Đặng Huy Hậu, Vũ Thị Thu Thủy gây hậu quả rất nghiêm trọng, dư luận bức xúc, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, chính quyền địa phương.

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm; theo Quy định của Đảng về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật Cảnh cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với các đồng chí: Đặng Huy Hậu, Vũ Thị Thu Thủy.