Thứ Sáu, 20/09/2024 04:31 GMT+7

Lan tỏa giá trị cuốn sách về phòng, chống tham nhũng

(ANTV) - Chống tham nhũng là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn, bởi đây là cuộc chiến đấu từ trong nội tại, là ta thắng ta. Trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn xác định phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là một cuộc đấu tranh gay go giữa cái tốt và cái xấu, cái cũ và cái mới, giữa đạo đức cách mạng là cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư và kẻ địch là tệ tham ô, lãng phí, quan liêu.

Để xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, không có cách nào khác ngoài phải thường xuyên, kiên quyết, kiên trì, bền bỉ trong cuộc chiến với giặc nội xâm vô cùng nguy hiểm này.

Từ bức tranh toàn cảnh thực tiễn công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng ta, đặc biệt là trong 10 năm kể từ khi có Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng. Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” chỉ rõ sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên chính là căn nguyên, cái gốc, cái cơ bản cần phải phòng ngừa.

Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa IX khẳng định: Chống tham nhũng là một trong những việc cực kỳ khó khăn bởi vì đây chính là ta thắng ta, mình thắng chính mình, vô cùng khó khăn. Nhưng Bác Hồ đã nói, vì dân, việc gì có lợi cho nhân dân thì khó khăn mấy cũng phải làm, có hại cho dân thì dứt khoát phải tránh. Tư tưởng chỉ đạo trong cuốn sách này là một trong những tư tưởng mà tính nhân văn sâu sắc, thể hiện quán triệt sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh.

Xác định sự cần thiết phải sớm lan tỏa rộng rãi tinh thần nhất quán của Đảng tới đông đảo cán bộ đảng viên và nhân dân. Chỉ một tuần sau khi cuốn sách được giới thiệu, Bộ Công an là đơn vị đầu tiên tổ chức quán triệt nội dung cuốn sách của Tổng Bí thư đến cán bộ chiến sĩ. Ngay sau đó, các bộ ngành, cơ quan đoàn thể cũng tổ chức nhiều hội thảo, tọa đàm, phân tích cụ thể những giá trị lý luận và thực tiễn của cuốn sách khi áp dụng vào thực tiễn.

Đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực là phong trào, là xu thế không thể đảo ngược. Muốn giành phần thắng trong cuộc chiến ấy, cần sức mạnh tổng hợp từ mọi tầng lớp nhân dân, mà trước hết là cán bộ đảng viên, những người được lan tỏa thông điệp của Tổng Bí thư trước tiên.

Thời điểm nay, người dân có thể dễ dàng tiếp cận cuốn sách qua bản điện tử được đăng tải trên website của Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật.