Thứ Sáu, 20/09/2024 05:00 GMT+7

Lộ trình tăng lương phải bảo đảm mức sống tối thiểu

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, trong phiên làm việc chiều 25/6 sau khi nghe tờ trình báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra về các nội dung cải cách tiền lương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 01/7/2024. Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại tại tổ về nội dung này.

Thảo luận tại tổ, các đại biểu Quốc hội tán thành với ý kiến của cơ quan thẩm tra, tăng mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng/tháng lên 2,34 triệu đồng/tháng là mức tăng đáng ghi nhận trong quá trình điều chỉnh tiền lương, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống cho người hưởng lương, tạo động lực nâng cao năng suất lao động và hiệu quả làm việc. Tuy nhiên song song với việc tăng lương các đại biểu đề nghị Chính phủ cần xác định mức sống tối thiểu của người dân.

Trước đó, Trình bày báo cáo của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, cho biết, Chính phủ đề xuất, trong thời gian chưa đủ điều kiện bãi bỏ mức lương cơ sở và hệ số lương cho thực hiện giải pháp tăng lương khu vực công từ ngày 1/7/2024, với ba nội dung:

Thứ nhất thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%). Thứ hai, Cho nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung chế độ phụ cấp và một số chế độ đặc thù của lực lượng vũ trang và của cán bộ, công chức, viên chức một số chuyên ngành mà trong quá trình thực hiện phát sinh bất hợp lý. Thứ ba là, bảo lưu tiền lương và thu nhập đối với các cơ quan, đơn vị hiện đang được áp dụng cơ chế tài chính và thu nhập đặc thù.

Liên quan đến việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 1/72024, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, sẽ tăng 15% mức lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh cho hay cơ quan này thống nhất với quan điểm cần thực hiện cải cách tiền lương và các chính sách liên quan theo lộ trình phù hợp, từng bước, thận trọng, chắc chắn, bảo đảm tính khả thi, hiệu quả, phù hợp với khả năng chi trả của ngân sách nhà nước và các nội dung khác theo báo cáo của Chính phủ. Bên cạnh đó Chính phủ cần tăng cường thực hiện các biện pháp kiểm soát, quản lý giá và các giải pháp kiềm chế lạm phát.

Trước đó, trong chương trình làm buổi sáng, các đại biểu thảo luận ở hội trường về dự án Luật Công chứng (sửa đổi). Đa số ý kiến đại biểu Quốc hội thể hiện sự đồng thuận cao về sự cần thiết sửa đổi toàn diện Luật Công chứng để kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế của Luật hiện hành.

Cũng trong phiên làm việc sáng 25/6 với đa số đại biểu ấn nút biểu quyết  tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn văn kiện gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen.