Thứ Sáu, 20/09/2024 04:55 GMT+7

Những bài học giá trị từ Chiến thắng Điện Biên Phủ

(ANTV) - Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, chiến thắng Điện Biên Phủ là một một kỳ tích vẻ vang của thời đại Hồ Chí Minh. Trải qua 9 năm kháng chiến đầy hy sinh, gian khổ từ 1945 - 1954, Chiến thắng Điện Biên Phủ đã giáng đòn quyết định, buộc Chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Genève (21/7/1954), chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Đồng thời phải công nhận độc lập của Lào, Campuchia, và rút quân ra khỏi 3 nước Đông Dương. Những bài học quý mà chiến thắng Điện Biên Phủ để lại vẫn còn nguyên giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc.

Sau 1 thời gian chuẩn bị, đến 17h30 phút ngày 13/3/1954, Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp ra lệnh nổ súng tấn công Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. 56 ngày đêm chiến đấu kiên cường, dũng cảm, chiều 7/5/1954, lá cờ “Quyết chiến - Quyết thắng” tung bay trên nóc hầm sở chỉ huy tướng De Castries - đánh dấu chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ đã toàn thắng.

Trong rất nhiều những bài học tổng kết lịch sử về chiến thắng Điện Biên Phủ, bài học về lãnh đạo sáng suốt của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh; bài học về phát huy tinh thần độc lập, tự chủ, thực tiễn, sáng tạo và bài học về phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; đến nay sau 70 năm vẫn còn nguyên những giá trị mang tính thời đại. Khẳng định chiến thắng Điện Biên Phủ là đỉnh cao của nghệ thuật tác chiến và chiến tranh nhân dân.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định "Chiến thắng Điện Biên Phủ như là một mốc son chói lọi bằng vàng của lịch sử". Thắng lợi này đã trực tiếp đưa đến việc ký Hiệp định Giơnevơ về chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình ở Đông Dương; tạo cơ sở và điều kiện để nhân dân ta tiến lên giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vào năm 1975.

70 năm đã trôi qua, Chiến thắng Điện Biên Phủ mãi mãi là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam vì những ý nghĩa to lớn và tầm vóc vĩ đại.