Thứ Sáu, 20/09/2024 09:27 GMT+7

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2024

(ANTV) - Sáng ngày 03/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3. Các ý kiến tại hội nghị thống nhất đánh giá: tình hình Kinh tế xã hội tháng 3 tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực; kết quả tốt hơn tháng 1 và tháng 2 và tính chung Quý 1 đạt kết quả tốt hơn so với Quý 1 năm 2023.

Trong quý 1, tăng trưởng GDP đạt 5,66%, cao hơn cùng kỳ từ 2020 và cao nhất cùng kỳ 4 năm.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 giảm 0,23% so với tháng 2; bình quân quý I tăng 3,77%.

Kim ngạch xuất nhập khẩu tháng 3 đạt 65 tỷ USD, tăng gần 36% so với tháng trước và 12% so với cùng kỳ. Xuất siêu 3 tháng đạt hơn 8 tỷ USD.

Các lĩnh vực dịch vụ, du lịch phục hồi mạnh. Thu ngân sách nhà nước quý I đạt gần 32% dự toán năm, tăng 10% so với cùng kỳ.

Thị trường chứng khoán phục hồi tích cực. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội quý I tăng 5,2% so với cùng kỳ. Giải ngân vốn đầu tư công cao hơn 3% so với cùng kỳ, số tuyệt đối cao hơn 16,5 nghìn tỷ đồng.

Thu hút FDI đạt 6,17 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ; vốn FDI thực hiện đạt 4,63 tỷ USD, tăng 7,1% (cao nhất trong 5 năm qua). Nhiều tổ chức, chuyên gia quốc tế tiếp tục đánh giá cao kết quả và triển vọng của kinh tế Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính biểu dương sự nỗ lực, cố gắng và những kết quả đạt được của các bộ, ngành, địa phương. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế, khó khăn, phân tích các nguyên nhân và một số bài học kinh nghiệm.

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu thực hiện cao nhất, tốt nhất, phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu trong năm 2024, nhất là chỉ tiêu về tăng trưởng, phấn đấu bằng được tăng trưởng 6,5% và nhấn mạnh tinh thần "Năm quyết tâm", "Năm bảo đảm" và "Năm đẩy mạnh". Trong đó có, quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho Doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn, tăng cường phân cấp phân quyền, cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ cho người dân và doanh nghiệp.

Quyết tâm nỗ lực phấn đấu cao nhất để thúc đẩy các động lực tăng trường. Bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, các cân đối lớn của nền kinh tế và kiểm soát lạm phát để thúc đẩy tăng trưởng; Bảo đảm phát triển lành mạnh, công khai, minh bạch các loại thị trường và thúc đẩy một số thị trường mới.

Đẩy mạnh tăng trưởng trên tất cả các lĩnh vực; Đẩy mạnh huy động mọi nguồn lực thúc đẩy sản xuất kinh doanh và Đẩy mạnh 03 đột phá chiến lược về hoàn thiện thể chế, phát triển hạ tầng chiến lược đồng bộ, hiện đại, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tại Hội nghị, Thủ tướng cũng đã giao nhiều nhiệm vụ rất cụ thể và thời hạn hoàn thành cho các bộ, ngành, địa phương.