Thứ Sáu, 20/09/2024 04:27 GMT+7

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

(ANTV) - Sáng 18/4 (tức 10/3 năm Giáp Thìn-ngày Giỗ Tổ Hùng Vương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng ở TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Cùng dự buổi lễ có Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, Đại tướng Lương Cường; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành phố và hàng vạn người dân trên mọi miền Tổ quốc, kiều bào ta ở nước ngoài và du khách quốc tế.

Từ sáng sớm, các đại biểu đã tề tựu đông đủ trước sân hành lễ tại khu Trung tâm Lễ hội Đền Hùng. Trong không khí trang nghiêm, tiếng nhạc trầm hùng, đúng 6h30', đoàn đại biểu cùng khối nghi thức, đội rước kiệu, lễ vật khởi hành từ sân hành lễ dần tiến qua Nghi môn, đền Hạ, đền Trung lên đền Thượng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành phố, tỉnh Phú Thọ và nhân dân về dự Lễ dâng hương. Tại Điện Kính Thiên, trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh linh thiêng, với tấm lòng thành kính tri ân công đức Tổ tiên, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo địa phương vào Thượng cung dâng hương, hoa, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các bậc tiền nhân đã có công dựng nước để con cháu nối tiếp truyền thống Lạc Hồng xây dựng đất nước Việt Nam giàu đẹp, văn minh như ngày nay.

Trước anh linh Quốc Tổ Hùng Vương và các vị thánh thần phụng thờ theo Vua Tổ, lãnh đạo tỉnh tỉnh Phú Thọ đã đọc chúc văn khắc ghi công đức cha rồng, mẹ tiên và các vua Hùng đã có công dựng nước. Kính cáo trước anh linh các bậc tiền nhân về những thành tựu to lớn mà toàn Đảng, toàn dân ta đã đạt được trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển.

Uống nước nhớ nguồn là nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam. Con cháu Lạc Hồng mãi mãi biết ơn công lao trời biển của các bậc tiền nhân có công dựng nước. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ nguyện cùng với nhân dân cả nước cùng nhau đoàn kết, phát huy trí tuệ, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội đã đề ra; tiếp tục bảo vệ, tôn tạo, xây dựng Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng ngày càng khang trang, to đẹp hơn, là điểm đến tâm linh của đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài trong hành trình về với cội nguồn.