Thứ Sáu, 20/09/2024 06:57 GMT+7

Cần bảo đảm quyền lợi người lao động khi tham gia Bảo hiểm xã hội

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, sáng 23/11, các Đại biểu Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Qua thảo luận các Đại biểu Quốc hội đã nêu lên nhiều vấn đề được cử tri quan tâm với mong muốn sửa đổi luật đảm bảo quyền lợi người lao động.

Quan tâm tới quy định chế độ trợ cấp hưu trí xã hội, Đại biểu Phạm Thị Kiều (đoàn Đắk Nông) cho rằng cách tính mức lương hưu dựa trên thời gian đóng góp và mức tiền lương, thu nhập làm căn cứ đóng BHXH nên việc giảm điều kiện về thời gian đóng BHXH sẽ làm xuất hiện thêm nhiều trường hợp người lao động nghỉ hưu với mức lương rất thấp.

Qua thảo luận các đại biểu cho rằng, rút bảo hiểm xã hội một lần là một thực trạng vô cùng day dứt hiện nay, gây tác động tiêu cực đến đảm bảo an sinh xã hội lâu dài của người dân. Do đó Luật cần có những quy định cụ thể liên quan đến vấn đề này.

Các đại biểu cũng cho rằng cần phải phân tích, đánh giá kỹ lưỡng để xác định nguyên nhân cơ bản của tình trạng rút bảo hiểm xã hội 1 lần , nhằm có giải pháp căn cơ và có chính sách đồng bộ về bảo hiểm xã hội.

Cũng tại phiên thảo luận vấn đề liên quan đến việc Rà soát, bổ sung các giải pháp ngăn chặn tình trạng chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội ; cơ sở quy định mở rộng các đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; Xem xét giảm tuổi nghỉ hưu đối với những lao động đặc thù…. đã được nhiều đại biểu quan tâm thảo luận.

Trong phiên làm việc buổi chiều Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)