Thứ Sáu, 20/09/2024 06:49 GMT+7

Quốc hội thảo luận dự án Luật Căn cước và luật về xuất nhập cảnh

(ANTV) - Chiều ngày 02/6, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã trình bày Tờ trình của Chính phủ về dự án Luật Căn cước. Quốc hội cũng đã tiến hành thảo luận tại Hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Tờ trình của Chính phủ về dự án Luật Căn cước nêu rõ, Luật Căn cước công dân năm 2014 là văn bản pháp lý quan trọng trong công tác quản lý dân cư, căn cước, tạo thuận lợi cho nhân dân trong việc đi lại, thực hiện thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, kinh tế, thương mại.

Tuy nhiên, qua hơn 7 năm triển khai thi hành, Luật đã bộc lộ một số khó khăn, vướng mắc cần giải quyết; nhất là việc sửa đổi, bổ sung quy định để thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số ở nước ta theo Đề án 06.

Dự thảo Luật Căn cước gồm 7 Chương, 46 Điều, với nhiều chính sách mới, đảm bảo thống nhất với hệ thống pháp luật hiện hành, phục vụ hiệu quả công cuộc chuyển đổi số, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân trong thực hiện các thủ tục hành chính, các dịch vụ công.

Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, nhiều ý kiến đồng tình với sự cần thiết ban hành luật, nhằm đáp ứng đầy đủ, kịp thời các yêu cầu thực tiễn đặt ra hiện nay, phục vụ hiệu quả công cuộc phát triển kinh tế xã hội của đất nước, đồng thời các ý kiến cũng nhấn mạnh, việc điều chỉnh và quy định một số chính sách mới là cần thiết và hoàn toàn phù hợp, đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng chính phủ số, đơn giản thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho công dân Việt Nam, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong thực hiện thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh .

Tiếp thu ý kiến các đại biểu, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, cơ quan soạn thảo sẽ nghiêm túc tiếp thu, hoàn thiện dự án Luật để trình Quốc hội xem xét, thông qua.