Thứ Sáu, 20/09/2024 04:29 GMT+7

Rà soát tiến độ chuẩn bị lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

(ANTV) - Chiều 24/5, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị trực tuyến rà soát tiến độ chuẩn bị Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở.

Để chuẩn bị các điều kiện tổ chức Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở vào ngày 1/7/2024, Bộ Công an ban hành 01 Thông tư, 2 văn bản hướng dẫn kiện toàn thống nhất lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. Đến nay, 63/63 Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tham mưu UBND các tỉnh, thành phố ban hành kế hoạch triển khai thi hành Luật; xây dựng phương án kiện toàn thống nhất lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở; xây dựng dự thảo Nghị quyết của HĐND cấp tỉnh về tiêu chí thành lập tổ bảo vệ an ninh trật tự; chế độ chính sách và mức hỗ trợ thường xuyên; cơ cấu tổ chức, số lượng thành viên Tổ bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở để bảo đảm lực lượng này đi vào hoạt động ngay khi Luật có hiệu lực thi hành.

Đánh giá cao Công an các đơn vị địa phương đã chủ động, cố gắng, nỗ lực với tinh thần khẩn trương để chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức Lễ ra mắt theo các nhiệm vụ được phân công, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. Cụ thể hóa đường lối, quan điểm của Đảng, Nhà nước về bảo vệ an ninh Quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, xây dựng, củng cố, duy trì các lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở hiện nay.

Đồng chí Thứ trưởng đề nghị thủ trưởng các đơn vị nêu cao tinh thần trách nhiệm, Công an địa phương thống nhất phương châm, quy trình, hoàn tất công tác tham mưu UBND, HĐND cấp tỉnh, hướng dẫn cấp xã bố trí địa điểm, nơi làm việc cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ của lực lượng, khả năng bảo đảm của địa phương. Đảm bảo lực lượng ra mắt được trang bị đầy đủ trang phục, công cụ hỗ trợ, phương tiện, thiết bị cần thiết theo đúng quy định. Quan tâm tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở đáp ứng yêu cầu đặt ra trong tình hình hiện nay. Cùng với đó, kịp thời quan tâm, động viên, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, dành những điều kiện tốt nhất theo quy định, khuyến khích người dân tích cực tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cũng nhấn mạnh việc tổ chức tốt công tác thông tin, tuyên truyền về Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở và Lễ ra mắt trong toàn quốc. Đồng chí Thứ trưởng đánh giá cao Cục Truyền thông Công an nhân dân đã chủ động, phát huy vai trò, phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường lan tỏa, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, của cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành đoàn thể đối với việc triển khai Luật đi vào cuộc sống.