Thứ Sáu, 20/09/2024 05:43 GMT+7

Thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ

(ANTV) - Tiếp tục phiên họp toàn thể lần thứ 10, chiều 3/5, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Quốc phòng và An ninh tiến hành thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ. Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội dự và chỉ đạo Phiên họp. Cùng dự có đồng chí Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương; Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an.

Luật Cảnh vệ được Quốc hội khóa XIV thông qua năm 2017, sau khi có hiệu lực thi hành đã đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, đến nay, đã xuất hiện một số vướng mắc, bất cập, tập trung ở các nhóm vấn đề: Đối tượng cảnh vệ; biện pháp, chế độ cảnh vệ; nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng Cảnh vệ. Do đó, việc sửa đổi, bổ sung một số quy định của Luật Cảnh vệ là thực sự cần thiết, Qua đó, khắc phục những thiếu sót của hệ thống pháp luật và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn đặt ra đối với công tác cảnh vệ.

Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cho rằng, cần thiết phải quy định trong dự thảo Luật bổ sung thẩm quyền Bộ trưởng Bộ Công an quyết định áp dụng biện pháp cảnh vệ trong trường hợp cấp thiết.

Để hoàn thiện dự án Luật, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Cơ quan soạn thảo dự án Luật phối hợp với cơ quan thẩm tra tiếp tục rà soát kỹ lưỡng về cơ sở chính trị, pháp lý và thực tiễn ban hành Luật.

Đồng thời, đề nghị Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh chủ trì, khẩn trương hoàn thiện Báo cáo Thẩm tra dự án Luật và trình xin ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 theo đúng quy định.