Thứ Sáu, 20/09/2024 07:11 GMT+7

Tăng cường hợp tác Bộ Công an Việt Nam - Bộ Nội vụ Liên bang Nga

(ANTV) - Sáng ngày 31/10, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Lễ đón chính thức Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Liên bang Nga do Đại tướng Kolokoltsev Vladimir Alexandrovich Bộ trưởng làm Trưởng đoàn đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ. Ngay sau Lễ đón, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam và Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ Liên bang Nga đã tiến hành hội đàm.

Thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Liên bang Nga có những bước phát triển tích cực trên các lĩnh vực. Hai bộ đã tích cực thúc đẩy trao đổi đoàn và tổ chức hội nghị song phương, đa phương; thường xuyên phối hợp điều tra các vụ án, vụ việc có tính chất xuyên quốc gia và truy bắt các đối tượng truy nã quốc tế qua kênh hợp tác song phương và phối hợp hiệu quả trong khuôn khổ hợp tác INTERPOL.

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, Bộ Công an Việt Nam hết sức coi trọng chuyến thăm lần này của Bộ trưởng Kolokoltsev Vladimir Alexandrovich; bày tỏ tin tưởng, chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga nói chung, đem đến xung lực mới để phát triển quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Bộ Công an Việt Nam với Bộ Nội vụ Nga nói riêng.

Trên cơ sở tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác, tại hội đàm, hai bên đã nhất trí triển khai có hiệu quả “Chương trình phối hợp hành động giữa Bộ Công an nước CHXHCN Việt Nam và Bộ Nội vụ Liên bang Nga giai đoạn 2022 - 2024”; Nghiên cứu bổ sung các nội dung hợp tác cấp thiết mà hai Bên có nhu cầu và cùng quan tâm vào Chương trình phối hợp giai đoạn 2025 - 2027.

Tăng cường trao đổi đoàn các cấp; cùng chia sẻ thông tin về tội phạm, điều tra, xử lý các vụ việc trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm và một số nhiệm vụ khác có liên quan đến chức năng của hai Bộ.

Nghiên cứu khả năng thiết lập cơ chế phối hợp trong công tác bảo hộ doanh nhân, lưu học sinh và công dân của nước này công tác, học tập và làm ăn sinh sống ở nước kia; cũng như chủ động phòng ngừa các hoạt động phạm tội, vi phạm pháp luật, gây hại cho an ninh quốc gia của Việt Nam và Liên bang Nga. Tiếp tục quan tâm hỗ trợ đào tạo cán bộ, học viên Bộ Công an tại Liên bang Nga và cử chuyên gia sang Việt Nam giảng dạy, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ.