Thứ Sáu, 20/09/2024 11:25 GMT+7

Chính trị

Tăng cường hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc

(ANTV) - Sáng 5/6 tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì lễ đón và tiếp xã giao đoàn đại biểu cấp cao Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc do ngài Yoon Hee Keun, Tư lệnh Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc dẫn đầu. Cùng dự có Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, cùng đại diện các cơ quan của Bộ Công an.

Nhiệt liệt hoan nghênh Ngài Tư lệnh cùng các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc sang thăm, làm việc với Bộ Công an Việt Nam, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực thực thi pháp luật, phòng chống tội phạm đang ngày càng phát triển tích cực, ổn định, đem lại những lợi ích thiết thực cho cả hai Bên. Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, thời gian tới, hai nước tiếp tục củng cố lòng tin chính trị, duy trì ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế; đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, giao lưu văn hóa.

Bộ trưởng Tô Lâm chân thành cảm ơn Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc đã hỗ trợ Bộ Công an triển khai hiệu quả Dự án “Nâng cao năng lực khoa học hình sự cho Bộ Công an Việt Nam”. Thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị 2 bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, đẩy mạnh hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, trong đó có tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm lừa đảo qua mạng viễn thông, mạng Interne; triển khai Dự án “Nâng cao năng lực lực lượng cảnh sát giao thông”; phối hợp đảm bảo an ninh, an toàn và tạo điều kiện cho công dân nước này sinh sống, học tập và làm việc tại nước kia; thúc đẩy giao lưu trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể thao.

Bộ trưởng Tô Lâm tin tưởng, thông qua chuyến thăm lần này, quan hệ hợp tác giữa lực lượng Cảnh sát hai nước sẽ tiếp tục phát triển mật thiết và hiệu quả hơn nữa, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Hàn nâng lên một tầm cao mới. Bộ Công an Việt Nam cam kết sẽ làm hết sức mình để mối quan hệ hợp tác với Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc đạt được kết quả cao nhất, góp phần quan trọng vào công cuộc đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội của mỗi nước.

Chân thành cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Bộ Công an Việt Nam, Tư lệnh Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc Yoon Hee Keun tin tưởng, sự hợp tác giữa hai bên trên các lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm, hợp tác đào tạo... sẽ có những bước phát triển mới, đồng thời khẳng định, trên cương vị công tác của mình sẽ nỗ lực đưa mối quan hệ hợp tác hữu nghị, tin cậy lẫn nhau giữa hai quốc gia Hàn Quốc và Việt Nam nói chung, giữa Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc và Bộ Công an Việt Nam nói riêng ngày càng phát triển lên tầm cao mới.

Cũng tại buổi tiếp, Bộ trưởng Tô Lâm và Tư lệnh Yoon Hee Keun đã trao biên bản cuộc họp về tăng cường hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc.

Hội nghị hợp tác Cảnh sát cấp Thứ trưởng Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 5

Trong sáng 5/6, đoàn đại biểu Bộ Công an Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an Việt Nam làm trưởng đoàn, và đoàn đại biểu Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc do Ngài Yoon Hee Keun, Tư lệnh Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc làm trưởng đoàn đã tham gia Hội nghị hợp tác cảnh sát cấp thứ trưởng Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 5.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ, Hội nghị Hợp tác Cảnh sát cấp Thứ trưởng Việt Nam – Hàn Quốc lần thứ 5 diễn ra trong bối cảnh quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc đã bước sang trang mới: Đối tác “chiến lược toàn diện” từ năm 2022. Điều này không chỉ thể hiện sự phát triển trong mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam và Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc nói chung, mà còn cho thấy hiệu quả của Hội nghị Hợp tác Cảnh sát nói riêng trong việc đảm bảo an ninh, giữ gìn trật tự an toàn xã hội hai nước. Hội nghị đã trở thành diễn đàn thường niên có ý nghĩa quan trọng trong việc trao đổi các vấn đề hai bên quan tâm, là dịp để chúng ta trao đổi các giải pháp, kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác song phương cũng như trên các diễn đàn đa phương.

Tại hội nghị, hai bên đã trao đổi thông tin, thảo luận, đánh giá về tình hình, kết quả hợp tác trên các lĩnh vực thời gian qua, kiến nghị một số nội dung hợp tác trọng tâm thời gian tới.

Hai bên cũng chia sẻ sâu sắc về nội dung hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nhằm hường tới sự nghiệp chung là đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội của mỗi nước, đóng góp vào mục tiêu chung vì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới, làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc.