Thứ Sáu, 20/09/2024 05:08 GMT+7

Tạo cơ chế đặc thù thúc đẩy phát triển TP. Đà Nẵng và tỉnh Nghệ An

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, trong phiên làm việc sáng nay, Quốc hội họp toàn thể tại Hội trường nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng và tỉnh Nghệ An.

Trình bày báo cáo, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết việc xây dựng Nghị quyết của Quốc hội thay thế Nghị quyết 119 để sửa đổi, bổ sung một số cơ chế, chính sách nhằm thực hiện chính quyền đô thị và xây dựng các cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội, tạo cơ sở pháp lý hữu hiệu để phát huy tiềm năng, lợi thế, giải quyết các điểm nghẽn, nút thắt về phát triển kinh tế - xã hội của TP. Đà Nẵng.

Một trong những mục tiêu của việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 119 là thực hiện phân cấp, ủy quyền tối đa cho thành phố nhằm tạo sự chủ động, sáng tạo, tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của thành phố.

Đáng chú ý, dự thảo quy định bổ sung chức danh Trưởng Công an quận, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự quận đối với cơ cấu UBND quận; Bổ sung chức danh Trưởng công an phường đối với cơ cấu UBND phường.

Đà Nẵng sẽ được quy định cán bộ, công chức làm việc tại phường thuộc biên chế cán bộ, công chức cấp huyện và thành lập Sở An toàn thực phẩm. Dự thảo cũng quy định thí điểm thành lập Khu thương mại tự do Đà Nẵng.

Nhằm tạo động lực phát triển mới, giúp đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, phát huy vai trò là đầu tàu, dẫn dắt phát triển kinh tế của vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ.

Trong khi đó, dự thảo Nghị quyết về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An quy định 4 nhóm lĩnh vực với tổng số 14 chính sách, bao gồm: Quản lý tài chính - ngân sách nhà nước (4 chính sách); quản lý đầu tư (6 chính sách); quản lý đô thị, tài nguyên rừng (2 chính sách); tổ chức bộ máy và biên chế (2 chính sách).

Đáng chú ý, dự thảo Nghị quyết quy định UBND tỉnh Nghệ An có không quá 5 Phó Chủ tịch; HĐND thành phố Vinh được thành lập 3 ban, có không quá 2 Phó Chủ tịch và không quá 8 đại biểu hoạt động chuyên trách; UBND thành phố Vinh có không quá 4 Phó Chủ tịch.

Trong phiên làm việc buổi chiều, Quốc hội thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng và tỉnh Nghệ An.