Thứ Sáu, 20/09/2024 07:56 GMT+7

Thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác với Ủy ban Giám định tư pháp Belarus

(ANTV) - Chiều 28/11, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp ngài Alexey Volkov, Chủ tịch Uỷ ban Giám định tư pháp Cộng hòa Belarus. Cùng dự có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Belarus tại Việt Nam Borovikov Vladimir Vladimirovich.

Trong những năm qua, quan hệ hợp tác về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng… giữa hai nước Việt Nam và Belarus không ngừng được tăng cường, củng cố và phát triển, góp phần tích cực vào sự phát triển ổn định, bền vững của mỗi nước.

Bộ trưởng Tô Lâm tin tưởng chuyến thăm, làm việc của ngài Alexey Volkov và Đoàn đại biểu cấp cao Uỷ ban Giám định tư pháp Belarus sẽ là dấu mốc quan trọng cho quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan nói riêng và giữa hai nước nói chung trên lĩnh vực bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự xã hội, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Belarus tiếp tục phát triển.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị, thời gian tới, hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp và tiếp tục thực hiện có hiệu quả Thoả thuận hợp tác trong lĩnh vực hoạt động giám định tư pháp giữa Bộ Công an Việt Nam và Uỷ ban Giám định tư pháp Belarus.

Đẩy mạnh hợp tác đào tạo đại học, nghiên cứu sinh và bồi dưỡng nghiệp vụ tại cơ sở đào tạo Uỷ ban Giám định tư pháp Belarus nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ giám định kỹ thuật hình sự Bộ Công an Việt Nam.

Tăng cường tổ chức hội thảo, hội nghị luân phiên tại Việt Nam và Belarus để các cán bộ, chuyên gia giám định tư pháp của hai bên có điều kiện trao đổi về phương pháp, kỹ thuật mới cũng như trao đổi tài liệu phương pháp luận, tài liệu khoa học trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng Tô Lâm đồng thời đề nghị Uỷ ban Giám định tư pháp Cộng hòa Belarus nghiên cứu hỗ trợ, giới thiệu công nghệ, phương tiện thiết bị hiện đại phục vụ công tác khám nghiệm hiện trường, giám định kỹ thuật hình sự, giám định pháp y, tiến tới chuyển giao công nghệ, cùng sản xuất tại Việt Nam đáp ứng nhu cầu của hai nước và xa hơn là xuất khẩu sang các nước thứ ba trong ASEAN và châu Á. Hỗ trợ Bộ Công an Việt Nam trong Đề án “Hiện đại hóa công tác kỹ thuật hình sự đến năm 2025 trong CAND”.

Ngài Alexey Volkov trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Tô Lâm đã dành thời gian tiếp đoàn; mong muốn trong thời gian tiếp theo mối quan hệ hợp tác giữa Ủy ban Giám định tư pháp Cộng hòa Belarus và Bộ Công an Việt Nam tiếp tục phát triển, đi vào chiều sâu, đạt được nhiều kết quả thiết thực trên các lĩnh vực hợp tác, góp phần giữ gìn TTATXH, đảm bảo an ninh quốc gia giữa hai nước.