Thứ Sáu, 20/09/2024 07:57 GMT+7

Thứ trưởng Nguyễn Văn Long chào xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Lào

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Sáng ngày 2/8, tại Thủ đô Viêng Chăn, Trung tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đoàn đại biểu đã đến chào xã giao Đại tướng Vilay Lakhamphong, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an Lào.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long chuyển lời thăm hỏi chân tình và lời cảm ơn sâu sắc của đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam tới đồng chí Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Lào đã gửi Thư chia buồn khi biết tin đồng chí Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần. Đây là niềm an ủi to lớn đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam nói chung, lãnh đạo Bộ và cán bộ chiến sỹ Bộ Công an Việt Nam nói riêng.

Báo cáo nội dung hợp tác giữa hai Bộ trong công tác phòng chống tội phạm thời gian qua, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long cho biết công tác hợp tác đấu tranh phòng chống tội xuyên quốc gia đặc biệt là tội phạm hình sự, ma túy có nhiều kết quả tích cực. Hai bên đã trao đổi hàng trăm lượt thông tin có giá trị, phối hợp điều tra, phát hiện, phá thành công nhiều chuyên án, vụ án phức tạp.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long đề nghị đồng chí Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Lào tiếp tục quan tâm chỉ đạo các đơn vị chức năng và Công an các địa phương đặc biệt là khu vực các tuyến biên giới, vùng sâu, vùng xa tăng cường công tác phối hợp triển khai nghiệp vụ, nắm chắc địa bàn.

Bộ Công an Việt Nam cũng sẵn sàng tiếp nhận các lớp tập huấn cho cán bộ Công an Lào để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Về việc triển khai Dự án Xây dựng hệ thống dữ liệu dân cư và căn cước công dân tại Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và Triển khai Dự án xây dựng Trung tâm cai nghiện ma túy tại tỉnh Viêng Chăn, Thứ trưởng Nguyễn Văn Long nhấn mạnh Bộ Công an Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ về mặt kinh nghiệm, nguồn nhân lực để cùng lực lượng Công an Lào triển khai có hiệu quả nhất hai dự án này.

Cảm ơn những tình cảm sâu sắc mà Thứ trưởng Nguyễn Văn Long và đoàn công tác cấp cao của Bộ Công an Việt Nam đã dành tặng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Lào Vilay Lakhamphong khẳng định thời gian tới Bộ Công an Lào sẽ tích cực phối hợp với Bộ Công an Việt Nam trong lĩnh vực phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm về trật tự xã hội nhất là tội phạm ma túy. Bộ Công an Lào sẽ tăng cường nhân sự, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với Bộ Công an Việt Nam trong việc triển khai Dự án Xây dựng hệ thống dữ liệu dân cư và căn cước công dân.

Đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an Lào mong muốn với kinh nghiệm xây dựng thành công Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư của Việt Nam, Bộ Công an Việt Nam sẽ kề vai sát cánh, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác và giúp đỡ lực lượng Công an Lào trong suốt quá trình triển khai xây dựng dự án Xây dựng hệ thống dữ liệu dân cư và căn cước công dân Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào.