Thứ Sáu, 20/09/2024 06:50 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

(ANTV) - Trưa nay 11/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden đang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chào mừng Tổng thống Joe Biden và Đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ có chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam, cảm ơn ngài Tổng thống đã dành tình cảm rất đặc biệt cho Việt Nam trên các cương vị khác nhau và có vai trò rất quan trọng cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đến Đối tác Chiến lược Toàn diện như ngày nay.

Tổng thống Joe Biden bày tỏ vui mừng gặp lại Thủ tướng Phạm Minh Chính, cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Lãnh đạo và Nhân dân Việt Nam dành cho ông và đoàn đại biểu cấp cao Hoa Kỳ; tái khẳng định Hoa Kỳ coi trọng quan hệ với Việt Nam, ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng.

Để triển khai hợp tác Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, Thủ tướng đề nghị hai bên dành ưu tiên cho các lĩnh vực, đó là: Thúc đẩy quan hệ trên tất cả các kênh; Đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại đầu tư; Đột phá trong hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục đào tạo; Thúc đẩy ứng phó biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, phát triển năng lượng tái tạo; Quốc phòng - an ninh và ủng hộ lẫn nhau trong các diễn đàn đa phương; Hợp tác tiểu vùng sông Mekong và lập trường, nguyên tắc, vai trò trung tâm của ASEAN trong vấn đề Biển Đông.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị Ngài Tổng thống và phía Hoa Kỳ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Trước đó, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tham dự "Hội nghị cấp cao Việt Nam - Hoa Kỳ về đầu tư và đổi mới sáng tạo".

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp hai bên đã có các trao đổi cởi mở, thẳng thắn và thực chất về cơ hội hợp tác đầu tư; trong đó, tập trung vào 4 lĩnh vực chính: Công nghệ và đổi mới sáng tạo; đầu tư sản xuất; dịch vụ tài chính và fintech; thương mại, dịch vụ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Joe Biden đều cho rằng sự hiện diện tại hội nghị của lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn, công nghệ cao và đổi mới sáng tạo là minh chứng rõ rệt, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ bước vào giai đoạn phát triển mới.