Thứ Sáu, 20/09/2024 06:47 GMT+7

Tinh gọn bộ máy: Con người vẫn là then chốt

(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết số 786 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Thanh Hóa. Thành phố Thanh Hóa có 3 đơn vị hành chính cấp xã mới, trong đó xã Long Anh được thành lập trên cơ sở nhập nguyên trạng xã Hoằng Long và xã Hoằng Anh (nay là phường Long Anh). Trước năm 2019, tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trên địa bàn còn cồng kềnh, nhiều đầu mối. Với việc sáp nhập 2 đơn vị hành chính cấp xã với nhau giúp giảm tổng số cán bộ, công chức tại các địa phương.

Ngoài những kết quả đạt được, công tác đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn vẫn còn một số hạn chế, một số cấp ủy, tổ chức đảng chưa thật sự quyết liệt thiếu chủ động; chưa đạt được sự đồng thuận của Nhân dân, không ít cán bộ vi phạm, sai phạm trong quá trình sắp xếp và sau khi bố trí cán bộ….

Một trong những bài học kinh nghiệm ở các địa phương đó là, Cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là người đứng đầu phải có quyết tâm chính trị cao, chịu trách nhiệm về quyết định của mình; xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng; coi trọng và làm tốt công tác tuyên truyền; kiên trì vận động, thuyết phục, tạo sự thống nhất cao trong hệ thống chính trị và sự đồng thuận ủng hộ của Nhân dân.

Đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng để tiếp tục thực hiện thông báo số 50-KL/TW của Bộ Chính trị Kết luận về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả".